Review sách: NHÀ ẢO THUẬT ĐEN VÀ VỤ ÁN MẠNG TẠI THỊ TRẤN KHÔNG TÊN – Higashino Keigo

Thứ Sáu, 29/09/2023

Quả thực tác phẩm Nhà ảo thuật đen của Keigo tiên sinh không làm mình thất vọng. Mình đánh giá cao tác phẩm này bởi rất nhiều yếu tố dưới đây. 

Thứ nhất: Tác giả

Keigo đã quá nổi tiếng với hàng loạt tựa sách . Và hiển nhiên lượng fan ủng hộ cũng rất hùng hậu. Những cuốn sách cộp mác Keigo như một sự đảm bảo rằng chúng vô cùng lôi cuốn. Keigo không chỉ viết thuần trinh thám và còn xuất sắc ở các khía cạnh , xã hội, tình cảm gia đình. Nếu ai đã từng đọc các tác phẩm của ông sẽ đồng ý với mình rằng sách Keigo đều từ khá đến xuất sắc. 

Thứ hai: Hình thức sách

Rõ ràng nội dung hay là chưa đủ thỏa mãn cho mọt sách ngày nay. Độc giả muốn sở hữu cuốn sách chỉn chu trong hình thức để vừa đọc vừa ngắm nghía, mân mê, hít hà. Nhìn vào bìa “Nhà ảo thuật đen và vụ án mạng tại thị trấn không tên” là mình cực kỳ yêu thích. Xin dành một lời khen đến đội ngũ thiết kế bìa này. Đủ bắt mắt, đủ ấn tượng lại còn lồng ghép được một phần nội dung của tác phẩm. Hình ảnh mê cung chiếm trọn cảm tình của mình. 

Thứ 3: Dịch thuật

Trước giờ mình chưa từng khen về khía cạnh dịch thuật bởi mình đọc thấy bình thường trong cách dùng câu từ. Riêng quyển này mình phải khen dịch giả Mai Khanh rất thành công trong cách sử dụng từ ngữ. Nó rất gần gũi, dễ chiếm cảm tình người đọc. Nhiều cụm từ được sử dụng rất mượt, rất tự nhiên mà lại hợp với ngữ cảnh cũng như tính cách nhân vật. 

Thứ tư: Nội dung

Câu chuyện xoay quanh vụ án mạng bí ẩn tại một thị trấn nhỏ. Người thầy giáo được nhiều thế hệ học sinh kính trọng bỗng dưng bị sát hại bí ẩn. Thật sự bối rối khi không biết động cơ gây án là gì, số lượng kẻ tình nghi quá lớn lại thêm khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Corona. Cảnh sát điều tra gặp nhiều trở ngại, đôi khi không lần được manh mối đáng tin nào. 

Mọi chuyện trở nên hấp dẫn hơn khi Takeshi, em trai nạn nhân  xuất hiện và bắt đầu điều tra về vụ án cùng cô cháu gái của mình. Cả 2 người tiến hành điều tra song song và độc lập với cảnh sát. Cuối cùng, bằng sự tinh tế, nhạy bén cùng những ngón nghề của một cựu ảo thuật gia, Takeshi đã đi trước cảnh sát một bước. Anh vạch trần bộ mặt của hung thủ, người mà chẳng ai ngờ tới được. Hung thủ là ai thì mời bạn đọc để khám phá nhé. 

Thứ 5: Những thông điệp gửi đến độc giả

Tuy là tác phẩm trinh thám nhưng rõ ràng Keigo cài cắm khá nhiều những bài học về gia đình, xã hội vào đó. Chuyện vợ chồng Momoko nhắc nhở những ai đã kết hôn hãy gìn giữ hạnh phúc gia đình mình. Biết nhường nhịn, thấu hiểu đối phương nhiều hơn. Chuyện Kenta và Mayo cho thấy trước ngưỡng cửa hôn nhân thì 2 bên cần giải tỏa mọi khúc mắc. Đừng ngại ngần bày tỏ quan điểm hay thắc mắc, tránh việc biến hôn nhân ngọt ngào trở thành nấm mồ tình yêu. Hoặc đơn giản hơn là qua mối quan hệ cha con Eiichi, bạn sẽ thấy hình ảnh của mình trong đó. Bao lâu rồi bạn chưa liên lạc với cha mẹ? Bạn hiểu cha mẹ/người thân của mình đến đâu? 

Ngoài các điều trên, mình cực thích nhân vật Takeshi. Nhân vật này là ảo thuật gia chuyên nghiệp, có biệt tài khai thác thông tin, nắm bắt tâm lí người khác, dẫn dắt mọi người theo đúng hướng mà anh ta muốn. Chưa kể Takeshi rất thương cháu gái mình, quan tâm một cách tinh tế. 

Mặc dù khen nhiều nhưng vẫn có 1 điều mình không thích ở tác phẩm này đó là dàn cảnh sát vô dụng quá. Xuyên suốt quá trình phá án, Takeshi luôn đi trước đội ngũ chuyên môn dẫu cho anh ta chỉ là một ảo thuật gia. 

Dẫu sao, đây vẫn là tác phẩm xứng đáng để đọc trong dịp tết hay bất cứ khi nào bạn muốn đọc sách.

 

Review sách của độc giả Trần Văn Thưởng –  reading club