Review sách: NGƯỜI TUYẾT – Jo Nesbo

Thứ Hai, 18/09/2023

Tháng Halloween pick ngay Người Tuyết thuộc thể loại trinh thám giết người hàng loạt cho có không khí.

Người Tuyết được nhiều người coi là cuốn trinh thám hay và thành công nhất của vị tác giả người Na Uy Jo Nesbø. Tớ chưa đọc trinh thám của Jo Nesbø bao giờ, Người Tuyết là cuốn đầu tiên đọc luôn, cơ mà cũng ấn tượng ra trò. Ấn tượng “đập vào mắt” trước tiên là kích cỡ và độ dày cuốn sách, trời ơi bự hơn sức tưởng tượng. Và ấn tượng thứ hai là về dung lượng, ôi chao dài gần bằng sông Tô Lịch.

Để hiểu sương sương hoàn cảnh nội dung, chúng ta cùng quay ngược về năm 1980, khi một phụ nữ đã lập gia đình chở theo con trai qua thăm căn nhà riêng nơi miền quê hẻo lánh. Nếu có giải người mẹ “đáo để” của năm chắc hẳn phải trao cho cô này vì cổ để đứa con trai trên xe một mình suốt thời gian dài mà thoải mái tằng tịu với nhân tình trong căn nhà luôn. Ấy mà vào thời khắc hai người mải ân ái, anh bồ cảm giác có ai đó rình mò họ qua ô cửa sổ. Tuy nhiên lúc nhìn ra ngoài, hai người chỉ phát hiện một người tuyết to chứ chẳng có ai hết trơn.

Hai mươi bốn năm sau cũng vào những ̀y tuyết rơi, bỗng nhiên xuất hiện một kẻ sát nhân hàng loạt lôi kéo thanh tra Harry Hole dấn thân vào vụ án. FBI và vị thanh tra mau chóng tìm ra điểm chung giữa các vụ án: nạn nhân đều là phụ nữ đã có chồng, và ở hiện trường mỗi vụ đều có một người tuyết. Truy tìm dấu vết của kẻ sát nhân, Harry Hole dần vén bức màn quá khứ, và đào bới sâu hơn những mảnh vỡ của chính con người mình.

Trước tiên xét đến nhân vật, Harry Hole ngầu quá thể các bạn mình ơi. Vị thanh tra này đúng kiểu dù anh thất tình anh đau đầu anh phiền não nhưng cứ dính đến điều tra là anh hăng máu. Bên cạnh đó chúng ta có mầm non giải trí mang tên Bjørn Holm, anh này nhân vật phụ thôi, nhưng vì ảnh hài quá nên tớ cực kỳ thích. Đại loại dù căng thẳng trầm uất thế nào cũng phải xuất hiện một nhân tố tấu hài cho cả đám giảm bớt sự căng thẳng, thì ảnh đảm đương chức vụ này vô cùng tốt luôn á. Về mạch truyện thì chậm lắm, slow-burn thử thách độ kiên nhẫn, cơ mà phải công nhận Jo Nesbø rất khéo trong việc cài cắm hint vào trong từng đoạn, và mọi chi tiết đều liên quan đến nhau một cách thần kì chứ chẳng có chi tiết nào thừa ra sất. Càng đọc càng thấy bánh cuốn mê tơi.

Danh tính của tên Người Tuyết thì kha lằng nhằng, đại loại là tên sát nhân cũng gây khổ sở phiền não cho thanh tra Harry Hole và FBI ghê gớm. Tên này đúng kiểu “đố anh bắt được em.” Mà cũng đúng, một tên tội phạm khiến FBI đau đầu và trải qua năm lần bảy lượt mới bắt được, còn gán nhầm tội cho ba người vô tội khác thì cũng chẳng phải dạng vừa. Tình tiết nửa đầu chậm, cơ mà nửa cuối tác giả đã nhanh chóng tăng tốc, mấy đoạn cua hơi gắt suýt té ngửa, và mấy pha plot twist cũng khiến tớ trải qua sự ngạc nhiên không hề nhẹ. Và cuối cùng, danh tính của Người Tuyết cũng làm tớ đơ ra nhiều tí vì bản thân tớ cũng chưa hề mảy may suy nghĩ thủ phạm là người đó luôn. Và phải nhấn mạnh thêm lần nữa là tất cả các chi tiết rải rác từ đầu truyện đều dây mơ rễ má với nhau hết đó các bạn ơi.

Cuốn này dịch khá ổn, bìa đẹp hợp gu tớ. À đấy, Người Tuyết hoàn toàn xứng đáng 4/5 sao tròn trĩnh, lý do duy nhất để tớ “xén” bớt số điểm thì không gì khác là tại mấy yếu tố tình cảm trong đây thôi lmao, nhất là cô vợ cũ của thanh tra Harry, đọc tới đâu thở dài tới đó. May còn ít chứ không nhiều lắm, chứ nhiều chắc còn mạnh tay xén nữa. Nhìn chung, Người Tuyết là cuốn sách  ổn, thích hợp để cày trong dịp Halloween, nên anh chị em bạn dì cứ mạnh tay mà quất nhaaa.

neverblossom