Review sách: NGƯỜI MÁY CÓ MƠ VỀ CỪU ĐIỆN KHÔNG? – Philip K. Dick

Chủ Nhật, 24/09/2023

Người máy có mơ về cừu điện không?” được viết năm 1966, kể câu chuyện tưởng tượng về Trái Đất những năm 1992. Bây giờ là năm 2022, và ta biết rõ những điều đó đã không xảy ra.

Ngày trước đọc truyện  viễn tưởng, mình thường cố tìm những chi tiết vô lý để an ủi bản thân rằng những chuyện như thế này sẽ không bao giờ xảy ra, Trái Đất sẽ không hoang tàn, không bị hủy diệt. Bây giờ khi ngày càng phát hiện ra nhiều điều điên rồ mà khoa học đang làm, mình lại đi tìm những chi tiết mà các nhà văn đã tưởng tượng đúng.

Câu chuyện là như thế này, Thế chiến cuối xảy ra, Trái Đất bị bao phủ trong lớp bụi mịn phóng xạ. Con người buộc phải chuyển lên sao Hỏa sinh sống. Mỗi người di cư sẽ được nhận tài sản  là một người máy để làm nô lệ. Người máy sẽ làm tất cả những công việc nặng nhọc trong môi trường khắc nghiệt để phục vụ con người. Ở Trái Đất chỉ còn lại một số người từ chối di cư, hoặc bị từ chối di cư do không đủ điều kiện sức khỏe, . Họ bám víu cuộc sống ô nhiễm ở Trái Đất với cáo buộc là những thành phần làm “thoái hóa giống loài”.

Review “Người máy có mơ về cừu điện không?” – Philip K. Dick

Vấn đề xảy ra khi một số Người máy phát triển đến độ gần như con người, với khát khao được “sống” đã giết chủ nhân “con người” của mình rồi bỏ trốn về Trái Đất sống trà trộn với con người.

Nó “thật” ở chỗ chẳng phải thế giới những ngày này đang lo sợ về  thế giới thứ ba với vũ khí hạt nhân đó sao. Nếu thế chiến thứ ba chưa hủy diệt Trái Đất thì có thể thế chiến thứ tư, thứ năm mới là Thế chiến cuối.

Chẳng phải cũng đã có một chương trình thử nghiệm đưa người lên sao Hỏa. Trong đó NASA kêu gọi tuyển những người tình nguyện từ 30-55 tuổi, không hút thuốc, sức khỏe tốt để nghiên cứu sự thích ứng.

Tới “hồi đó”, sự sống khan hiếm đến nỗi người ta phải nuôi thú cưng giả với những thiết kế cài đặt giống y như thật. Điều đó cũng khá gần với thế giới ảo hiện nay với những trải nghiệm như thật.

Chẳng phải ngày nay máy móc đang phục vụ con người một cách tối đa: máy rửa chén, máy lau nhà, máy làm pizza, máy sáng tác luôn nhạc, máy vẽ cả chân dung màu nước luôn.

Nên cũng không rõ rồi Người máy có mơ về cừu điện không nữa.

Review của độc giả Ngô Trúc – Nhã Nam reading club