Review sách: NGƯỜI BÓNG BAY – Chan Ho-Kei

Thứ Sáu, 15/09/2023

Nhân dịp dọn kho mình sẽ giới thiệu cho cả nhà 1 cuốn  nên mua mà mới ra trong thời gian gần đây nha.

Chan Ho-Kei là một trong những nhà văn trinh thám và nếu các bạn thường xuyên lang thang trong các group thích truyện trinh thám, group đọc sách,… thì các bạn sẽ biết về mức độ nổi tiếng của ông tại .

Tác phẩm mới nhất của ông được đưa về Việt Nam là “Người Bóng Bay” chắc hẳn sẽ đem lại cho các bạn đã từng đọc qua 13.67 – tác phẩm nổi tiếng nhất của ông một không khí hoàn toàn mới, một kiểu viết mới, một giọng văn mới và là một kiểu trinh thám mới của tác giả này. Vì vậy mình nghĩ đối với những bạn chưa đọc bất kì tác phẩm nào của Chan Ho – Kei thì đây sẽ là một tác phẩm gây ấn tượng khá mạnh và khiến độc giả đó tiếp tục tìm đọc những tác phẩm khác của ông.

Quay lại với cuốn “Người Bóng Bay” – một tập truyện trinh thám chia thành nhiều phi vụ trải dài trong cuộc đời nhân vật chính có tên như nhan đề sách: Người Bóng Bay. Một ngày không mấy đẹp trời đối với một chàng trai làm nghề vặn bóng bay trong một công ty giải trí – một anh chàng với cuộc sống chán nản và đầy bất mãn, đầu giờ chiều anh ta lại bị sếp mắng và ý nghĩ trong đầu anh ta là ước gì người ông sếp đó bị vặn vẹo như quả bóng bay luôn đi cho đỡ ghét, thế là ngay lập tức ông sếp đó đầu vặn ngược ra sau 180 độ, tay chân bị vặn quặp, mắt như sắp rơi ra và cuối cùng chết trong một tư thế vô cùng kì dị trước mắt cả công ty. Ngay lập tức anh chàng Người Bóng Bay đó tự vấn việc ông sếp chết vậy có lẽ là do anh ta chăng, và đã xác nhận việc đó thông qua thử nghiệm thành công trên động vật hoang chạy ngoài đường và câu chuyện về cuộc đời của một sát thủ bắt đầu.

Đọc trinh thám thì ai cũng ngóng xem liệu cuốn này twist có hay không, hay có gây ấn tượng không, thì mình khẳng định Twist trong cuốn này có, có nhiều và mức ấn tượng đạt ở mức tương đối ok. Sẽ có nhiều kiểu twist khác nhau nên có thể coi đây là một cuốn tổng hợp nhiều kiểu trinh thám, không phần nào giống phần nào gây được sự cuốn hút và mới lạ cho người đọc. Nhưng đối với mình mỗi mẩu truyện tiết lộ tình tiết đều do nhân vật chính nói ra, tác giả không để lại hint, làm mình đọc đoạn đầu mỗi chương sẽ thấy hơi thiếu hào hứng vì biết twist đến cuối mới có.

Tuy nhiên thứ mà mình cảm thấy cực kì tuyệt vời ở cuốn sách này lại là sự phân biệt trắng – đen, đúng – sai rõ ràng mà tác giả lồng vào tính cách Người Bóng Bay. Nghe có vẻ hơi ngược logic nhưng dễ hiểu thì đây chính xác là một sát thủ “có tâm”, khiến chúng ta đang muốn trách “sao ghê vại, ông này ác quá à….” thì lại “ờ thôi ok ác kiểu đó thì chấp nhận được”. Thế nên thế giới các bạn sắp bước vào có thể không toàn những thứ kinh dị như bạn nghĩ, mà vẫn sẽ có những chi tiết nhỏ nhưng ấm lòng người, hay những pha hiểu lầm mà cần ngồi load 1 tí mới ra được vấn đề.

“Người Bóng Bay” được dán nhãn 18+ quả không sai bởi những cảnh miêu tả hết sức kinh dị cả về phần án mạng lẫn phần tư tưởng cùng với sự đáng sợ trong suy nghĩ mỗi con người. Cuối cùng con người ta nếu không biết thì lại muốn biết, mà biết nhiều quá thì lại muốn chả biết gì, dẫn đến sự dằn vặt và ám ảnh, tạo nên phần kết cuối của sách thỏa mãn lòng độc giả.

Instagram: @book.msthings