Review sách: NGÔI SAO CỦA QUỶ – Jo Nesbo

Thứ Hai, 18/09/2023

Helu mọi người tớ đã comeback rồi đây, khổ ghê bị cuộc sống xô đẩy dữ thần quá giờ mới an yên tung cánh sổ lồng thì bùm cái Ms Cô Vy trở lại, chán không muốn nói lun. Anw, lần này quyết định làm luôn mấy review về  đổi gió xíu cho anh em phát nhệ.

Chắc hẳn ai cũng nghe danh Jo Nesbø, nhà văn nổi tiếng của Na Uy với số lượng tác phẩm trinh thám luôn lọt vào danh sách best seller trên thế giới. Jo Nesbø, cha đẻ của Người Tuyết nổi tiếng đã được , nay tái xuất với Ngôi sao của quỷ hứa hẹn mang đến cho độc giả những pha “tàn sát” đẫm máu không kém.

Điểm thu hút to bự đầu tiên của Ngôi sao của quỷ trước hết là cái bìa quá ngon nghẻ, sau đó là dung lượng khủng của cuốn sách, bạn nào siêng năng cầm tập tạ luôn cũng được. Giờ trở về với nội dung chính, Ngôi sao của quỷ khắc họa bối cảnh ở thành phố Olso đang oằn mình trong cái nóng bức của mùa hạ, thình lình, xác chết của một cô gái trẻ được tìm thấy trong căn hộ của mình, với một ngón tay bị chặt đứt và đằng sau mí mắt của cô là một viên kim cương nhỏ xíu hình ngôi sao lộn ngược – biểu tượng của quỷ dữ. Không dừng lại ở một nạn nhân, liên tục những thi thể khác đều được tìm thấy ở những nơi khác nhau. Điểm chung là viên kim cương đỏ đằng sau mí mắt họ cùng một ngón tay bị chặt đứt. Với thanh tra Harry Hole, viên biểu tượng năm cánh của quỷ chính là chiếc chìa khóa giải mã câu đố hóc búa. Tuy nhiên, càng lún sâu vào vụ án, anh phát hiện ra bản thân cũng đang tham gia một cuộc trốn chạy, buộc anh phải đưa ra quyết định sống còn vì một tương lai mà chưa chắc anh đã nhìn thấy.

Ngôi sao của quỷ diễn biến chậm rãi, mất khoảng 200 trang mới bắt đầu vào guồng quay thứ thiệt của việc truy tìm thủ phạm. Dẫu dài ngoằng như sông Hồng nhưng một khi đã vượt qua 200 trang đầu thành công thì thể nào bạn cũng bị cuốn theo vụ án thôi (chính vì thế tớ chỉ mất duy nhất một ngày để cày cuốc hết 500 trang sách này đấy, nhân chứng sống đang ở trước mặt quý dzị). Tuy nhiên, không chỉ có những vụ án liên quan đến ngôi sao năm cánh diễn ra trong đây, Ngôi sao của quỷ là vụ án chồng chéo vụ án. Jo Nesbø đã rải các chi tiết ngay từ đầu câu chuyện và tài tình làm sao chúng đều liên quan mật thiết đến nhau, giao nhau tại một điểm ở những giây cuối cùng, cũng là điểm thú vị mà tớ cực kì cực kì khoái mỗi lần lọt hố vào một cuốn tiểu thuyết. Cảm giác như Jo Nesbø đưa cho độc giả các mảnh xếp hình, và nhiệm vụ của chúng ta là cùng thanh tra Harry Hole tìm cách ghép chúng lại thành một bức tranh hoàn chỉnh vậy.

Mỗi tội có điểm làm tớ hơi hụt hẫng chút đỉnh, dẫu “nghi thức” phạm tội của hung thủ ban đầu rất hoành tráng, song động cơ gây án của kẻ phạm tội khá… bình thường, thậm chí nó rất quen thuộc và đơn giản. Chắc tại cũng kinh qua kha khá tác phẩm trinh thám rồi nên tớ cũng trông chờ một vì sao vụt sáng chói lòa ở đoạn kết, tuy nhiên thì vì sao này vụt qua nhanh quá, chưa kịp ngắm đã lặn mất tiêu. Nhưng bù lại, lượng kiến thức của Jo Nesbø phô bày trong Ngôi sao của quỷ rất rất rất rất rất ấn tượng và choáng ngợp. Ôi chao, những con người học rộng tài cao, để hoàn thành ra cuốn tiểu thuyết trinh thám bự chà bá cả về nội dung lẫn kiến thức thế này hẳn Jo Nesbø đã dành thời gian tìm hiểu cặn kẽ và chi li lắm.

Phần dịch ổn ngoài sức mong đợi của em, cảm ơn dịch giả!

 

Tựu chung, Ngôi sao của quỷ đối với tớ chưa phải là tác phẩm xuất sắc nhất của nhà văn Jo Nesbø, nhưng vẫn đủ sức níu giữ bước chân người đọc ở lại đến tận phút cuối cùng. Highly recommend cho các bạn fan trinh thám! Đặc biệt bạn nào khoái thể loại trinh thám đan xen xíu xiu yếu tố kinh dị và hành động thì đừng bỏ lỡ quả tạ 500 trang này nha!

neverblossom