Review sách: NGHỆ THUẬT ĐUA XE TRONG MƯA – Garth Stein

Thứ Bảy, 23/09/2023

Review sách “Nghệ thuật đua xe trong mưa” – Garth Stein

Tháng Sáu của trẻ nhỏ, cầm đại một quyển được viết cho các bạn nhỏ để gọi là cho có không khí mà đọc xong tự dưng thấy mê quá chừng. Vừa có đua xe, vừa có chó, quyển này là một bài ca cảm động về tình cảm gia đình và đặc biệt là tình cha con.

Chú chú Enzo được sinh ra trên vùng cỏ rộng lớn, rồi một ngày, chú được Denny – một vận động viên đua xe tốc độ mua về. Enzo lớn lên cùng với gia đình nhỏ gồm Denny, người vợ Eve và cô con gái Zoe. Enzo học được nhiều điều hay và cả những sự vĩ đại. Chú luôn vỗ về, bảo vệ những người thân của mình và chú cũng rất thích đua xe, đặc biệt là đua xe khi trời mưa, vốn đòi hỏi sự bình tĩnh và kỹ năng xử lý tinh tế để có thể về đích an toàn. Cùng với Denny, chú luôn vững tin băng băng qua những khúc cua rất gắt và họ đồng hành cùng nhau vượt qua biết bao “cơn mưa” mà cuộc đời giáng xuống, khiến Denny không dưới một lần khuỵ bước.

“Có lần tôi đã xem một phim tài liệu. Nó nói về loài chó ở Mông Cổ. Nó nói là kiếp sau của một con chó – một con chó đã sẵn sàng bỏ lại bản tính chó của mình – là người. Tôi đã sẵn sàng.”

REVIEW SÁCH “NGHỆ THUẬT ĐUA XE TRONG MƯA” – Garth Stein

Chú chó Enzo luôn tâm niệm về sự luân hồi của kiếp người – chó, chú tin rằng cuộc đời là một buổi học để chuẩn bị tốt nhất cho kiếp sau làm người. Enzo được tác giả nhân hoá nên mọi thứ ở chú đều gần gũi. Chú luôn để tâm học những điều hay và sẵn sàng đương đầu với những bất công trong cuộc sống. Mình không muốn tiết lộ quá nhiều về cuộc đấu tranh của Denny và Enzo vì quá trình gìn giữ hạnh phúc gia đình ấy chỉ có thể được cảm nhận tốt nhất từ chính bạn.

Tác giả thành công trong việc lồng ghép những đặc tính đua xe vào vòng đua cuộc đời, các chi tiết được sắp xếp khá logic. Truyện được kể qua góc nhìn của chó Enzo nên dễ thương lắm. Tuy nhiên, có hơi chút bất hợp lý khi Denny rơi vào rắc rối  lý, vấn đề được đưa ra và giải quyết chưa thật tự nhiên và hơi ảo tí. Bù lại,  trong trẻo và hơn hết là nó đẩy được cảm xúc người đọc đạt được cao trào cảm động.

Quyển sách này chắc chắn hướng đến các bạn nhỏ, nhưng cam đoan rằng người lớn cũng sẽ phải xúc cảm về nỗ lực tận cùng của Denny và Enzo để nâng niu hạnh phúc gia đình.

À quả bìa có hơi sai sai khi trong truyện Enzo là giống chó nào đó lai với chó sục mà bìa lại để hình Gâu Đần :)))

Review của độc giả Tôi tư duy nên tôi đi lùng sách cũ – Nhã Nam reading club