Review sách: MÙI HƯƠNG – Patrick Suskind

Chủ Nhật, 24/09/2023

Rate: 4.5/5

Nhìn bìa sách mình cứ tưởng đây là một cuốn  tình cảm thông thường, hoặc là truyện ngôn tình. Nhưng không, đằng sau chiếc bìa không có chút ấn tượng là cả một cốt truyện vô cùng li kì và hấp dẫn về một kẻ giết người.

“Một lối miêu tả quá độc đáo và xuất sắc.” Đây là suy nghĩ của mình khi mới chỉ đọc 2 trang đầu tiên, và nó tiếp diễn cho đến trang cuối cùng. Bình thường chúng ta sẽ miêu tả mùi vị bằng những từ ngữ đơn giản như “thơm”, “thối”, “hôi”, … thì “Mùi hương” đã mở ra một thế giới mới về mùi, từng mùi chi tiết, cụ thể đến mức đọc đến đâu phải thốt lên trầm trồ đến đó:

“Đường sá hôi mùi phân, sân sau hôi mùi nước tiểu, cầu thang hôi mùi gỗ mủn […]”

Review “Mùi hương: Chuyện một kẻ giết người” – Patrick Suskind

—–spoiler—–

Và tất nhiên, trong thế giới về mùi ấy thì không thể không nhắc đến nhân vật chính của câu chuyện – một kẻ sở hữu một chiếc mũi cực thính có thể ngửi và phân biệt được tất cả các loại mùi, nhưng bản thân hắn thì không có bất kì mùi gì. Từ khi còn là một đứa bé, hắn đã bị mọi người xa lánh vì sự quái dị của mình. Sự khác biệt đó đã đeo bám gã cả cuộc đời, từ lúc sinh ra đến lúc trở về với cát bụi. Đó cũng là nguyên nhân khởi nguồn cho mọi tội ác sau này. Hắn chịu khó làm lụng, học hỏi, cốt để biết cách chế tạo một mùi hương khiến mọi người đều phải si mê hắn, tôn thờ hắn.

Những cô gái trẻ đẹp mà hắn bắt, hắn không một chút quan tâm đến vẻ đẹp ngoại hình của họ, chỉ mùi hương thôi là đủ. Cho đến khi hắn bị bắt trên  trường, một giọt nước hoa được chế tạo từ mùi hương của 25 cô gái đã cứu mạng gã. Mình rất ấn tượng với đoạn này, ở pháp trường, đàn ông đàn bà như bị kích dục, điên loạn vồ lấy nhau, gã thoát tội, được mọi người yêu mến, nhưng gã lại vô cùng thất vọng. Gã còn cầu mong ông bố của cô gái hắn bắt sẽ nhận ra được bộ mặt xấu xa của mình, nhưng ông lại khóc lóc nói lời yêu thương với hắn như một đứa con trai! Đoạn này mình cảm nhận được sự đau khổ của một con người không thể đối diện với chính mình. Gã tạo ra mùi hương vây xung quanh cơ thể, cũng giống như việc đeo lên mặt một lớp mặt nạ, bởi vì không ai có thể chấp nhận bộ mặt thật của hắn, ngay cả chính hắn cũng vậy. Để rồi hắn chết đi mà vẫn không một ai hiểu hắn, ngoại trừ tác giả và độc giả.

Mọi người thường nói “Hãy biết yêu lấy bản thân mình trước khi được người khác yêu mến”, nhưng nếu như không được ai yêu mến thì làm sao họ có thể tìm ra cách để yêu bản thân mình đây?

Review của độc giả Oanh Oanh – Nhã Nam reading club