Review sách: MÙI HƯƠNG – Patrick Suskind

Chủ Nhật, 24/09/2023

Review sách “Mùi hương” – Patrick Suskind

Đánh giá: 5/5 ⭐️ ⭐️ ⭐️ ⭐️ ⭐️

“THÔI MIÊN TỪ TRANG ĐẦU ĐẾN TRANG CUỐI. MỘT CÂU CHUYỆN KINH DỊ PHỨC TẠP VÀ CAO SIÊU”

Nhìn tựa, ngắm bìa, tôi nghĩ đó là một tiểu thuyết ngôn tình. Nhưng tôi đã nhầm, một sự nhầm lẫn đáng yêu và gây bất ngờ nhất trong số sách mà tôi đã đọc từ đầu năm đến nay. Siêu phẩm!

Giá bằng bát phở

 nức nở

Shock muốn tức thở

Không chỗ nào dở

Chẳng cần nhắc nhở

Một khi đã mở

Không thể dang dở

Giống như ánh đèn pha trên xe nuốt từng mảng bóng đêm trên đường tăm tối. Tôi nuốt chữ trong cuốn tiểu thuyết cũng cần mẫn như ánh đèn trong đêm, không để sót một từ, không thể dừng, không thể làm gì khác ngoài đọc và cảm nhận. Ngay từ những trang đầu tiên, tác giả Patrick Suskind để thể hiện mình là người có khiếu kể chuyện với văn phong mượt mà, chân thực, tỉ mỉ, chi tiết, cùng chủ đề độc, lạ đã làm tôi mê mẩn, cảm giác như kẻ biếng ăn tự nhiên được thưởng thức một món ăn lạ, ngon, gây tò mò ghê gớm, chỉ muốn ăn, ăn mãi để đoán nó được tạo ra bởi những nguyên liệu gì mà tuyệt diệu đến thế.

Review sách “Mùi hương” – Patrick Suskind

Thời điểm mà Grenouille – nhân vật chính ra đời cũng chính là lúc người đã sinh ra hắn ra đi mãi mãi. Tiếng khóc của hắn là định mệnh để người ta tìm thấy hắn, dưới gầm bàn, đầy ruồi bu nằm lẫn trong đống bầy nhầy ruột và đầu cá. Mẹ hắn bị kết án về tội đã giết chết 4 anh chị hắn, cho họ đi thẳng từ cửa sinh sang cửa tử bằng cách vứt bỏ họ ngay trong ngày sinh cùng rác rưởi cuối ngày mà không cần đi vòng qua cuộc sống của một kiếp người. Ngay lúc đọc đến đó tôi biết rằng mình đã bị cuốn theo cuộc đời đầy giông bão của hắn.

Hắn sinh ra nơi tanh hôi ghê tởm nhưng người hắn không toát ra mùi gì. Khác với những đứa trẻ sạch sẽ khác, khi được ẵm lên hôn hít, người ta thấy da thịt chúng thơm mùi sữa, bơ tươi, bánh kếp & đôi khi thoang thoảng mùi ngòn ngọt của caramen, những mùi thật không dễ nói…nhưng nó là mùi đặc thù của những đứa trẻ. Còn hắn, chẳng có mùi gì, thua cả không khí, không có cả đến cái bóng để, gọi là, hắt vào mặt người khác. Quá đáng sợ!

Hắn có một khứu giác thiên bẩm, có thể cảm nhận, phân biệt rạch ròi mọi thứ xung quanh bằng mũi mà không cần nhìn bằng mắt. Hắn không chỉ ngửi toàn bộ hỗn hợp mùi mà còn chẻ nhỏ ra, phân tích thành các phần, những mảnh nhỏ khác biệt nhất & lưu giữ chúng bên trong, ngoài hắn ra không ai cảm nhận được. Hắn khôn ngoan, xảo quyệt, cơ trí, lạnh lùng, tàn nhẫn, bệnh hoạn và vô cùng tham vọng. Cuộc đời hắn thay đổi khi hắn nhận thức được hắn có cái mũi độc đáo, trí nhớ phi thường, sở hữu công thức diệu kỳ tạo ra mùi nước hoa tuyệt vời bắt nguồn từ mùi thơm mãi không quên của cô gái “cắt gọt mơ” ở Rue des Marais. Ước mơ của hắn được hình thành ngay sau lần phạm tội đầu tiên, hắn phải trở thành kẻ chế tạo nước hoa vĩ đại nhất tự cổ chí kim.

Hắn đã thực hiện ước mơ của hắn như thế nào, kế hoạch được thực hiện ra sao, quá trình truy tìm mùi hương ly kỳ, rùng rợn có liên quan đến hàng loạt cái chết của những trinh nữ xinh đẹp? Mùi hương tuyệt phẩm – tối thượng – vô tiền khoáng hậu được tạo bởi những dược liệu quý hiếm gì, có thực sự chinh phục, làm u mê tất cả mọi người không hay vẫn vô nghĩa với một người quan trọng nhất?  Những tình tiết man dại cao trào đầy tràn từng trang sách cùng một cái kết bất ngờ đang ngóng trông sự khám phá từ bạn. Đây thực sự là một kiệt tác  về một thiên tài tội phạm với khứu giác thiên bẩm trong bối cảnh xã hội  suy đồi, xấu xí, kinh tởm, nơi mà ngay cả giá trị đạo đức, nhân phẩm con người cũng chẳng đáng một xu.

Bạn nào đang   phẩm, nước hoa hay đơn giản chỉ là người thích dùng nước hoa (dầu thơm )của các thương hiệu nổi tiếng thế giới như; Armani, CK, Chanel, D&G, Lancome, Gucci… sẽ không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước cuốn tiểu thuyết này, nơi những mùi hương được ví von ca tụng bằng những tính từ chuyên ngành  đẹp đến nao lòng, đầy mộng mị, bảng lảng, ngất ngây. Nơi miêu tả tỉ mỉ công đoạn tạo nên nước hoa thượng hạng, phương pháp chưng cất để lưu giữ hương thơm của các loài hoa, nơi mà đủ thứ mùi hội tụ, hiện hữu cực kỳ sống động dưới ngòi bút tài tình, độc đáo của Patrick Suskind.

Đọc cuốn sách mà rùng mình, nổi da gà từng cơn, nhưng không hoàn toàn bởi yếu tố kinh dị, giật gân mà nó chủ yếu đến từ kiến thức mới lạ, làm cho sướng tê cứng người, rồi da gà nổi toàn thân một cách vô thức trong niềm hoan hỉ kỳ lạ. Cảm nhận mùi hương mà nó cho phép trí tưởng tượng xây nên cả một thế giới của những xúc cảm khát khao hay khơi gợi tiềm thức ngược về cả một miền ký ức tuổi trẻ ngọt ngào. Quá đỉnh! Đây thực sự là một tác phẩm xuất sắc, độc đáo, kỳ lạ và rất đáng để trải nghiệm.

Review của độc giả Kevin Pham – Nhã Nam reading club