Review sách: MUA VÉ SỐ NGÀY NÀO THÌ DỄ TRÚNG - Rob Eastaway & Jeremy Wyndham

Thứ Ba, 19/09/2023

Quyển này mình mua lâu rồi mà vừa rồi có dịp cần đọc về vé số mới lấy ra, hoá ra nó không chỉ nói về chuyện mua vé số không thôi, mà là một loạt bài viết về các ứng dụng lý thú của  trong cuộc sống. Không rõ tựa Việt do ai chọn, nhưng nó đúng là gợi tò mò (cộng với cái bìa) hơn tựa gốc Why do buses come in threes (Tại sao xe buýt lại đến theo hàng ba). Dẫu thế, mình cho rằng phần giải thích về xe buýt thú vị hơn phần vé số. Muốn biết vì sao thì bạn hãy đọc sách nhe.

Lý do khiến mình giở quyển này ra và mê luôn lại nằm ở một bài viết khác: “Làm sao nấu bữa ăn cho kịp giờ.” Bài này lý giải tại sao việc sắp xếp trình tự các bước sẽ ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành và cả hiệu quả của một tác vụ nào đó. Mình là một người bị ám ảnh bởi trình tự. Trước khi làm một việc gì đó, từ 2 bước trở lên, mình sẽ suy nghĩ rất nhiều về việc nên làm cái nào trước, có thể tranh thủ khi đang chờ A thì làm B được không. Chẳng hạn về nhà, bật đèn cởi giày xong thì làm gì? Đi thẳng đến mở cửa ban-công hay đứng lại tháo hết chìa khoá, tai nghe, đồng hồ, ví tiền trên người ra? Trên đường đi mở cửa ban-công có tiện tay ghé mở thêm đèn, bật thêm quạt không?

Việc ám ảnh này chẳng có ích gì cả. Trái lại còn mệt thêm vì mình rất thường xuyên không tìm được trình tự khả dĩ. Đọc sách này có thể biết được cách suy nghĩ, sắp xếp thấu đáo hơn. Nhưng việc này đòi hỏi phải ngồi xuống, lấy giấy bút ra, vẽ vẽ tính tính, chứ không phải tự sắp xếp trong đầu được. Nhưng nói chung những kiến thức trong quyển này rất bổ ích, có nhiều thứ bổ não. Cách trình bày cũng dí dỏm và dễ hiểu, một cách tốt để tiếp cận với xác suất thống kê và hiểu chúng phần nào. Mấy chương/vấn đề mà mình thích nhất, có lẽ nghe tên là đã thấy tò mò rồi: Bạn lý giải một sự trùng hợp ngẫu nhiên thế nào đây? Tại sao những người thông minh hay nhầm lẫn? Ai là người “đỉnh nhất quả đất”? Tại sao tôi luôn dính tắc đường?

xuxudocsach