Review sách: MỘT Ý NIỆM KHÁC VỀ HẠNH PHÚC – Marc Levy

Thứ Bảy, 16/09/2023

// “Một ý niệm khác về hạnh phúc” – Marc Levy //

Trong những ngày  đang phải chống chọi với những cơn bạo động của vụ biểu tình chống nạn phân biệt chủng tộc, mình lại nhớ tới Agatha và những năm tháng tuổi trẻ của bà trong “Một ý niệm khác về hạnh phúc”.

Vướng vào một vụ bạo loạn chống chính phủ, Agatha đã phải bước vào tù 35 năm nhưng chẳng ai biết được rằng, bà vốn nhận tội thay cho người chị đang mang bầu. Trong những năm tháng ấy, Agatha chỉ mong muốn một ngày được nhìn lại ánh sáng mặt trời và tìm lại những đam mê đã mất, đặc biệt, là được nhìn thấy đứa cháu gái mà mình dùng cả 35 năm cuộc đời đánh đổi.

Và bà đã làm điều đó!

Vượt ngục ngay cả khi bà chỉ còn 5 năm nữa là mãn hạn tù, gặp lại đứa cháu gái thân yêu và những người bạn đã từng vào sinh ra tử trong những năm tháng 20 và để chứng minh mình trong sạch.

Nếu rất nhiều người đã nói về cái tài  của Marc Levy, thì trong cuốn sách này, mình lại muốn cảm ơn ông rất nhiều về cách lựa chọn bối cảnh truyện. Đó là vào thời điểm Agatha quyết định vượt ngục – thời điểm bà muốn sống vì chính bản thân mình.

Với mình, cuốn sách không chỉ là tình cảm yêu thương bình thường nữa, mà đó còn là tình cảm gia đình, là sự hy sinh vĩ đại, là sự mạnh mẽ từ trong tim và cũng là sự sống dậy một thời oanh liệt của những con người dám đứng lên chống bạo lực, chống tham nhũng, chống phân biệt chủng tộc và đặc biệt là chống lại   tại Mỹ.

Có người nói rằng, hành động của họ không đáng để tuyên dương, bởi để thay đổi thế giới, điều chúng ta cần làm không phải đứng lên vùng vẫy, đập phá, bạo loạn mà phải giống như Max từ từ phát triển và thay đổi thế giới một cách nhẹ nhàng. Nhưng nếu đặt họ vào bản thân chúng ta những năm 19 – 20, những năm tháng ngông nghênh chán ghét sự đời, ta sẽ thấy đó là những hành động hoàn toàn hợp lý. Những con người ấy – và Agatha – là những con người tuyệt vời nhất của tuổi đôi mươi – sẵn sàng đánh đổi để đấu tranh vì lý tưởng bản thân, vì công lý, vì “hòa bình” và về “tự do”, “hạnh phúc”.

Hạnh phúc là gì? Làm thế nào ta có thể đạt được hạnh phúc?

Có lẽ vốn là những câu trả lời mà chúng ta khó trả lời nhất, bởi nó chẳng thể đo đạc hay ước lượng được. Đó có thể giống như những năm tháng xưa cũ của Milly với một công việc tốt và một người yêu hoàn hảo; đó cũng có thể giống Jo – chàng trai có vốn kiến thức uyên bác và tài đánh đàn siêu việt nhưng vẫn quyết tâm làm trong một cửa hàng nhỏ bé; đó cũng có thể là cuộc sống thanh đạm của Max với ngôi nhà nhỏ trong rừng với đàn sói.

Và với Agatha, hạnh phúc của bà là những ngày tháng 20 cháy hết mình với lý tưởng và đứa cháu nhỏ bé mang tên Milly. Tất cả chúng, vốn không có cái nào đúng, cái nào sai bởi “Mỗi người sẽ có những khái niệm về hạnh phúc khác nhau, chẳng ai có thể giống được ai cả”. Tất cả chúng – dù to, dù nhỏ – cũng đều là những “hạnh phúc” đáng được trân trọng.

Mặc dù, “Một ý niệm khác về hạnh phúc” không truyền tải một khái niệm rõ ràng về hạnh phúc, nhưng thông qua chuyến hành trình của Agatha và Milly, có lẽ, tất cả chúng ta đã có thể nhìn rõ hơn thứ gọi là “hạnh phúc” của mình, và “nếu đã tìm được chúng, hãy mạnh mẽ vững bước trên con đường đó bạn thân yêu nhé!”

Review của độc giả Nguyễn Hườgg – Nhã Nam reading club