Review sách: MỘT TRĂM CÁI BÓNG – Hwang Jungeun

Thứ Sáu, 22/09/2023

GIỮA LÒNG XÃ HỘI HIỆN ĐẠI, NGƯỜI TA RỈ TAI NHAU RẰNG: “ĐỪNG ĐI THEO CÁI BÓNG CỦA CHÍNH MÌNH NẾU NÓ SỐNG DẬY. BỞI MỘT KHI CÁI BÓNG SỐNG DẬY, NGHĨA LÀ TA ĐÃ KHÔNG THỂ CHỊU ĐỰNG THÊM NỮA…”

Mình của năm mười tám hai mươi tuổi, chắc đọc không hiểu được cái bóng ở đây là gì, nên là thấy khá may mắn vì đã đọc quyển này ở thời điểm đủ để hiểu được ẩn dụ của tác giả.

Cái bóng là vùng tối của mỗi con người, và nó luôn ở đó, luôn song hành cùng cuộc đời mỗi người. Ai cũng có một cái bóng, ai cũng có một vùng tối mỗi ngày mỗi ngày phải lôi đi. Mình thích cách tác giả chọn hình ảnh cái bóng làm biểu trưng, nó bình thường hóa cho việc mỗi người tự chấp nhận mình có một phần tối riêng không thể tách rời. Như nhân vật chú Yeo đã nói về cái bóng của chính mình:

Dạo này thỉnh thoảng nó cũng sống dậy đấy, nhưng tôi nghĩ cái bóng cũng chẳng phải thứ gì ghê gớm. Nghĩ thế ít nhiều tôi đã thấy dễ chịu hơn. Thực ra nó đâu phải không ghê gớm, nhưng cứ nghĩ nó không ghê gớm thì đôi khi cũng cảm thấy nó không ghê gớm gì thật, rồi thời gian trôi qua, có lẽ thực sự nó đúng là không ghê gớm chút nào đâu.

Cái bóng ấy mà, có lúc đứng lên có lúc nằm xuống chứ, phỏng? Dĩ nhiên nghĩ thì cũng rờn rợn. Cái thứ vốn chẳng là gì bỗng một khoảnh khắc lại trở thành thứ rất là gì, khi đó, cảm giác như mình bị kéo vào vùng vô tận vậy, gọi là gì nhỉ, tận đời chăng.

Nhưng…

“MỘT KHI CÁI BÓNG SỐNG DẬY, NGHĨA LÀ TA ĐÃ KHÔNG THỂ CHỊU ĐỰNG THÊM ĐƯỢC NỮA…”

Chịu đựng gì? Chịu đựng những tổn thương, trầm uất, lạc lõng, áp lực,… tất cả những gì khiến cuộc sống con người ta chuyển về trạng thái “chịu đựng”. Phần tối (cái bóng) của mỗi người vẫn là một sự hiện diện bình thường cho đến khi trạng thái “chịu đựng” bị vượt ngưỡng.

Đó mới là lúc xảy ra cuộc chiến. Mỗi nhân vật trong tác phẩm đều có những câu chuyện khác nhau đằng sau nguyên do cái bóng của họ sống dậy, và họ cũng có những cách khác nhau để đối diện với cái bóng của chính mình. Có người bị cái bóng nuốt chửng, có người kịp tỉnh táo quay về.

Mình thích quyển sách này vì nó như một lời ngầm nhắc nhở, rằng cuộc đời này đôi lúc xảy ra những trận chiến, mà ở đó con người ta buộc phải chiến đấu để tự lay tỉnh lại chính mình.

Review của độc giả Quỳnh Trâm – Nhã Nam reading club