Review sách: MỘT NỬA ĐÍCH THỰC – John Marrs

Thứ Hai, 18/09/2023

Rate: 4.25/5

Liệu người ta có thể tìm thấy một nửa đích thực của mình thông qua việc ghép cặp ADN? Và khi chúng ta gặp được người có mã gene phù hợp với mình, liệu ta có thể yêu họ từ cái nhìn đầu tiên, và sống bên họ hạnh phúc đến cuối cuộc đời?

Nhờ khám phá  mới, một xét nghiệm gene đơn giản đã có thể giúp con người tránh khỏi đổ vỡ trong tình yêu với những đối tượng không phù hợp. Ngược lại, ta cũng có thể tìm kiếm bạn đời thông qua xét nghiệm đó. Mandy, Christopher, Jade, Nick, Ellie – 5 người với 5 câu chuyện hoàn toàn riêng biệt, song đều sử dụng công nghệ ghép cặp ADN với mong ước tìm được nửa kia hoàn hảo dành cho mình. Như những gì họ muốn, 5 nhân vật này đã gặp được đối tượng của mình. Nhưng việc đạt được hạnh phúc thông qua mối liên kết về di truyền có thực sự xảy ra hay không? Những bí mật, tội ác, sai lầm nào đang ẩn chứa sau đó?

“Một nửa đích thực” mang đến cho mình rất rất nhiều cảm xúc lẫn lộn. Đã khá lâu rồi (kể từ khi đọc các tác phẩm của Thomas Harris), mình mới lại gặp được một cuốn sách page-turner đúng nghĩa như này. Không vòng vo, không dài dòng, không lan man. Các  diễn ra nhanh, gay cấn nhưng cực dễ nắm bắt và không kém phần hấp dẫn. Sách đan xen lần lượt từng câu chuyện của tuyến 5 nhân vật chính thông qua các chương ngắn. Tác giả rất thông minh trong việc tạo những twist nhỏ ở cuối mỗi chương để tạo bất ngờ cho người đọc, cũng như khiến độc giả phải không ngừng lật sách để tìm kiếm câu trả lời. Việc đan cài như vậy khiến mình cảm thấy mạch truyện cũng xoắn như một chuỗi ADN vậy ^^

Điều mình thích nhất ở “Một nửa đích thực” chính là việc tác giả John Marrs tạo ra sự đa dạng trong cốt truyện. Những mối tình nảy sinh giữa các cặp ghép đôi ADN có thể chênh lệch tuổi tác, khoảng cách, địa vị, giới tính, thậm chí là giữa kẻ sống và người chết. Theo diễn biến của truyện, mỗi người lại có cho mình những lựa chọn khác nhau, mỗi lựa chọn lại dẫn đến những hệ quả khác nhau, tạo thành một chuỗi bi kịch. Song suy cho cùng, ít nhất họ đều khao khát, hoặc đã từng khao khát yêu và được yêu, tin và được tin vào một nửa đích thực của mình. Tuy nhiên, việc yêu một người mà mình vốn chưa hề quen biết thông qua xét nghiệm ADN là điều không tưởng, nên nó ẩn chứa vô vàn rủi ro. Và những bí mật, sai trái, tội lỗi cứ như thế được nhà văn bóc tách ra. Đau đớn, sững sờ, nhưng là sự thật chẳng thể tránh khỏi. Mình đã bị cuốn vào mạch truyện cho đến những trang cuối cùng.

Vấn đề duy nhất mà tác phẩm này gặp phải, đó là cách xử lý của tác giả ở phần cuối sách khá vội vàng và hơi thiếu…nhân văn, nhưng nói chung, mình cảm thấy hài lòng với cuốn thriller này. Là một cuốn sách “mì ăn liền”, có phần “xôi thịt”, song mình nghĩ “Một nửa đích thực” vẫn đem đến cho độc giả những bài học nhất định về tình yêu. Đôi khi, ta nên cảm nhận tình yêu bằng cách nghe theo trực giác và con tim của mình, chứ không phải yêu qua lời người khác, hay một xét nghiệm nào đó. Bởi “có lẽ khi đưa mọi thứ trở về căn bản, thì đó chính là tình yêu đích thực: chỉ cần được có mặt bên một người khi mặt trời ló dạng và khuất bóng”.