Review sách: MỘT HOẠ SĨ PHÙ THẾ – Kazuo Ishiguro

Thứ Sáu, 15/09/2023

Khi đọc quyển sách này, cái cảm giác quen thuộc nó lại hiện trong mình đó là cái cảm giác khi đọc quyển Tàn Ngày Để Lại và Mong Manh Hoa Tuyết.

Một hoạ sĩ phù thế được kể theo góc nhìn của hoạ sĩ nổi tiếng về già Marsuji Ono, được kể đan xen giữa hiện tại và những hồi tưởng về quá khứ. Một Marsuji Ono cũng có những phẩm giá nghề nghiệp, những ảo tưởng về lòng tự tôn dân tộc. Thông qua những đoạn đối thoại với tầng lớp thế hệ trẻ hơn, Kazuo Ishiguro đã miêu tả những thay đổi trong suy nghĩ của những người Nhật sau  thế giới thứ 2. Để rồi, đúc kết lại trong Ono là sự tiếc nuối. Vì vậy, khi gặp Marsuji Ono mình không khỏi liên tưởng đến Stevens trong Tàn Ngày Để Lại.

Khi đọc đến những đoạn về việc Ono đi nhờ những mối quan hệ, đi dò xét nhà trai, những buổi ra mắt để tìm chồng cho cô con gái Noriko nó làm mình liên tưởng đến Mong Manh Hoa Tuyết của Tanizaki Junichiro, hình như đây là nét đặc trưng của văn hoá  trong việc kết hôn.

Quyển sách này đào sâu vào những lý tưởng của công dân Nhật Bản trước và sau chiến tranh thế giới thứ 2, là những khoảng cách trong suy nghĩ giữa các thế hệ. Đọc tuy có chút buồn ngủ nhưng cái kết làm mình rất hài lòng.

Một đoạn đối thoại mà mình yêu thích:

Những kẻ đã đẩy những người như Kenji đến những cái chết anh dũng này, giờ bọn chúng đang ở đâu? Bọn chúng vẫn sống nhăn, vẫn như chẳng có chuyện gì xảy ra. Nhiều kẻ còn thành đạt hơn trước, chúng cư xử khúm núm trước mặt người , kẻ đã đẩy chúng ta vào thảm hoạ…. những thanh niên dũng cảm chết vì những lý tưởng ngu ngốc, còn thủ phạm thực sự thì vẫn sống cũng chúng ta. Sợ lộ diện bản chất của chúng, sợ thừa nhận trách nhiệm.

P/s: Kazuo Ishiguro là một tác giả yêu thích của mình,bản dịch tiếng Việt mình còn thiếu quyển Người Khổng Lồ Ngủ Quên, nếu có ai hữu duyên có thể pass rẻ ( dưới 100k) cho mình, mình cám ơn. @.@

Review của độc giả Ngọc Thêm – Nhã Nam reading club