Review sách: MOMO – Michael Ende

Thứ Bảy, 23/09/2023

Quyển này dễ thương lắm, mà mới đầu nhìn tựa tưởng Momo là con trai cơ, nhưng mà cô gái Momo cũng can đảm lắm.

Momo sống ở nhà hát lộ thiên, Momo dễ gần, rất biết cách lắng nghe nên mọi người đều quý Momo và họ luôn tìm đến cô để tâm sự vơi đi nỗi lòng. Nơi ở của Momo đã trở thành một sân chơi cho mọi lứa tuổi để tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Mọi thứ vẫn đẹp cho đến khi tập đoàn áo xám chuyên ăn cắp thời gian của mọi người đổ bộ vào thành phố, biến nó từ một thành phố êm đềm thành một dystopia nơi mà mọi người làm việc quần quật để tiết kiệm thời gian cho sau này nhưng thực chất quỹ thời gian quý báu đó sẽ bị bọn áo xám chiếm đoạt. Không một ai để ý đến bọn chúng, chúng âm thầm vươn vòi bạch tuộc dụ dỗ và thay đổi cả guồng quay xã hội. Bọn chúng được sinh ra từ ảo ảnh của con người nên cần thời gian của con người để tồn tại được. Không một người lớn nào kháng cự lại được chiêu thức dụ dỗ tiết kiệm thời gian mà chúng đưa ra, duy chỉ có Momo, với một tâm hồn trong sáng và quỹ thời gian vô tận, khiến cho bao lời rỉ tai và đồ chơi dụ dỗ của chúng bị khuất phục mà trái lại chúng còn sơ suất tiết lộ bản chất của bọn chúng cho Momo biết. Rồi đột nhiên, Momo được đi gặp người quản lý thời gian của loài người, và cô hiểu ra được mọi chuyện đang xảy ra xung quanh cô.

Quá sợ hãi trước khả năng bị lật tẩy, nhưng cũng mong muốn sử dụng Momo để dẫn đường đến nơi ở của người canh giữ thời gian, tụi áo xám nghĩ nát óc để tìm cách khiến Momo không còn là mối nguy cho tổ chức. Chúng quyết định sẽ tìm cách tách biệt mọi người khỏi Momo, để Momo bị khuất phục về mặt ý chí. Mọi người bỗng dưng bị cuống vào lối sống hối hả, hấp tấp mà bọn áo xám chi phối, họ không còn thời gian để nghĩ về nhau, dành cho nhau ngoài công việc điên cuồng người bạn thân Gigi bóc phét có cảm tình đặc biệt với Momo cũng bị tiền tài danh vọng đẩy xa, người bác quét dọn Beppo cần mẫn hiền lành cũng phải cố gắng nín nhịn với ý nghĩ điều này sẽ giữ Momo được an toàn và lũ trẻ một thời từng rất hâm mộ Momo nay cũng bị nhốt trong những nhà giữ trẻ và bị kìm hãm không được cho ra ngoài. Momo ngỡ ngàng, mọi người ở đó nhưng linh hồn của họ như đã bị thay đổi, và người mà cô thấy như thể là những con robot vô tri vô giác chứ không còn là những người đã từng khiến cuộc đời cô hạnh phúc. Trong cơn nguy khó, Momo được người canh giữ thời gian lựa chọn thực hiện sứ mệnh chống lại bọn áo xám. Cuộc chiến cam go khi Momo phải một mình một thân cùng với chú rùa thần kỳ chạy trốn rồi phải tìm cách phá banh trụ sở đầu não của bọn chúng.

REVIEW SÁCH “MOMO” – Michael Ende

“Momo” đem lại những bài học ý nghĩa về cuộc sống. Tiền tài và danh vọng là những khát vọng ở đời người, tuy nhiên, đừng để những mục tiêu đó là lẽ sống ở đời vì nó sẽ che lấp đi những giá trị tốt đẹp và quý báu khác ở đời. Cuộc sống của một người được tạo lập đầy đủ chính bởi sự cân bằng giữa giá trị vật chất và tinh thần và chính những khoảnh khắc được bên cạnh người thân, người yêu quý mới thật sự là lúc bạn tận hưởng cuộc sống. Thật ra, ý tưởng tiết kiệm thời gian được đặt ra trong truyện không hề xấu mà thực tế thì nó là lời khuyên trong cuộc sống hiện đại, nhưng tốt nhất hãy xem thời gian là một món quà mà cuộc sống dành tặng, hãy sử dụng nó hợp lý cho người, cho việc thì nó mới thật sự hữu ích hơn việc chỉ đơn thuần tiết kiệm thời gian để rồi xôi hỏng bỏng không mọi chuyện. Truyện còn thể hiện tầm quan trọng của tình bạn và sự đoàn kết để đẩy lùi cái bất công trong cuộc sống. Nỗ lực của một người là không đủ nhưng khi hợp cùng nhau, mọi điều thần kỳ đều có thể xảy ra.

Tất nhiên là “Momo” vẫn có độ ảo nhất định (nhất là cái cách Momo không cần nói gì mà chỉ cần nghe kể chuyện là đã tự khiến hai người đang cãi nhau tự động làm hoà với nhau) do truyện viết cho thiếu nhi mà, nhưng các tình tiết được đan cài hợp lý cùng giọng văn trong trẻo sẽ không chỉ thu hút trẻ em mà người lớn cũng sẽ phải thích thú trước câu chuyện ý nghĩa này.

Review của độc giả Tôi tư duy nên tôi đi lùng sách cũ – Nhã Nam reading club