Review sách: MÃ MẪU TỬ - Carole Stivers

Chủ Nhật, 24/09/2023

Lấy bối cảnh tương lai năm 2049, loài người vẫn còn sống trên trái đất, vẫn còn nghiên cứu, phát triển công nghệ để xưng bá khắp thiên hạ và lòng tham, sự hận thù đã đưa một loại virus, được xem là vũ khí sinh học tràn vào khắp ngõ ngách và gây chết người hàng loạt với triệu chứng ho, sốt và khó thở trên địa cầu.

Trước nguy cơ diệt vong, một nhóm nhà  đã tạo ra những đứa bé biến đổi gene, được nuôi nấng và bảo vệ bằng những cỗ máy. Lũ trẻ kết nối với mẹ mình qua con chip được cấy trên trán và những dòng lệnh được lập trình sẵn để vượt qua cơn đại dịch.

Mã Mẫu Tử, cuốn tiểu thuyết  không chỉ miêu tả tham vọng của loài người mà ở đó còn là nỗi tuyệt vọng, những hy vọng để được tồn tại và kết nối với thế hệ sau.

“MÃ MẪU TỬ” (Carole Stivers) – Những dòng code kết nối tình thân

Có thể nói câu chuyện ở Mã Mẫu Tử là câu chuyện không mới, khi đưa ra những phỏng đoán mà khoa học, công nghệ trong tương lai có thể thay thế con người làm tất cả nhưng cũng chính trong mỗi liên hệ chặt chẽ với sự phát triển ấy chính là sợi chỉ đưa chúng ta về lại đúng với nguộn cội của mình, gieo vào lòng  những mã code tình thân với sự che chở từ những người mẹ được tạo tác từ thiên chức của những bậc sinh thành.

Chúng ta sẽ thấy một Hoàng Tử Bé bay qua dãy ngân hà với những vì sao lấp lánh, bên dưới là những bình nguyên xanh trong với ước vọng được tồn tại và dạy cho nhau cách để tồn tại. Chúng ta sẽ thêm một lần chứng kiến một viễn cảnh đáng sợ về dịch bệnh xuất phát từ lòng tham và sự tị hiềm về mộng bá chủ chế tạo ra một loại “thuốc giải” từ thứ độc dược mà chính con người tự tay tạo ra.

Nhìn xa hơn, Mã Mẫu Tử chính là sự cảnh tỉnh để con người biết dừng kịp lúc, sửa sai để tồn tại bằng thứ tình thân đan cài một cách tài tình vào sự phát triển của khoa học tự nhiên.

Review của độc giả Ngo Vinh – Nhã Nam reading club