Review sách: MÃ 612: AI ĐÃ GIẾT HOÀNG TỬ BÉ? – Michel Bussi

Thứ Sáu, 15/09/2023

“Hoàng tử bé” là câu chuyện về cuộc gặp gỡ tình cờ ở sa mạc giữa một phi công rơi máy bay và một cậu bé đến từ hành tinh khác có biệt danh “hoàng tử bé”. “Hoàng tử bé” với mái tóc vàng óng như lúa mì kể cho viên phi công nghe về tiểu hành tinh B612 của cậu, về tình yêu với bông hồng, về tình bạn với chú cáo, về những người cậu đã gặp,… Ngày thứ tám sau cuộc gặp gỡ, “hoàng tử bé” để con rắn cắn mình và nhẹ nhàng ngã xuống rồi biến mất.

“Năm 1943, vào thời điểm phát hành “Hoàng tử bé”, một bản giới thiệu khéo léo của  cho biết: 50% độc giả nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho trẻ em. 50% nghĩ rằng đây không phải là một cuốn sách dành cho người lớn. Nhưng 99% nghĩ rằng đây là một cuốn sách dành cho họ.”

Và quả thật “Hoàng tử bé” đã trở thành một trong những cuốn sách bán chạy khắp mọi thời đại với đông đảo bạn đọc yêu thích và được dịch ra rất nhiều thứ tiếng trên thế giới. Điều đặc biệt là một năm sau khi tác phẩm được phát hành, tác giả Antoine de Saint-Exupéry đã lái máy bay thực hiện một nhiệm vụ trinh sát và mất tích. Người ta đã tìm thấy ở biển Địa Trung Hải một vài mảnh xác của chiếc máy bay mà ông đã lái và kết luận ông đã mất ở đây. Sự thật về sự biến mất bí ẩn và cái chết của ông vẫn luôn là một dấu hỏi chấm.

Dựa trên những đề tài nghiên cứu và tư liệu về “Hoàng tử bé” và nhà văn Saint-Exupéry, Michel Bussi đã sáng tác “Mã 612: Ai đã giết Hoàng tử bé?”. Cuốn sách cũng như một sự tri ân nhân kỷ niệm 75 năm ngày tác phẩm ra đời. Câu chuyện xoay quanh cuộc phiêu lưu của chàng phi công trẻ và cô nàng thám tử trên hành trình đi tìm lời giải đáp cho những bí ẩn xoay quanh cái chết của tác giả Saint-Exupéry và nhân vật Hoàng tử bé trong tác phẩm cùng tên.

Nhà văn đã khéo léo lồng ghép vào trong “Mã 612” rất nhiều chi tiết tương đồng với “Hoàng tử bé”: những hành tinh mà hoàng tử đã ghé thăm, lời thoại nhân vật, những tình tiết xuyên suốt câu chuyện,… Đặc biệt ông có nhắc đến những lá thư, những kỷ vật mà Saint-Exupéry đã để lại cho người thân và bạn bè, và thông qua đó nghiền ngẫm và phân tích thông điệp đằng sau chúng. Đây giống hệt như một cuộc điều tra vụ án và các manh mối cứ lần lượt hiện ra trước mắt. Mình nghĩ sau khi đọc cuốn sách này ai cũng sẽ cảm thấy bồi hồi và muốn đọc lại “Hoàng tử bé” một lần nữa.

Mình khá mong chờ plot twist nhưng cái kết thực ra lại khá nhẹ nhàng. Gấp sách lại mà mình vẫn muốn tác giả viết tiếp, để thỏa cái trí tò mò đang sục sôi với nhiều câu hỏi mà chưa được giải đáp. Thế nhưng trên phương diện là một độc giả yêu thích “Hoàng tử bé” thì mình khá hài lòng vì được biết thêm rất nhiều phiên bản khác của tác phẩm và những cuộc tranh luận xoay quanh nó.

“Mã 612: Ai đã giết hoàng tử bé?” viết cho những ai yêu thích và quan tâm tới “Hoàng tử bé” và nhà văn Antoine de Saint-Exupéry. Nếu bạn không thuộc đối tượng trên thì mình nghĩ cũng không cần thiết phải đọc cuốn sách này. Còn nếu bạn vẫn muốn thưởng thức văn phong của bác Bussi thì mình sẽ đề xuất “Hoa súng đen” – một tác phẩm  khiến mình có những ấn tượng vô cùng khó quên.

Review của độc giả Oanh Oanh – Nhã Nam reading club