Review sách: LƯỠI – Jo Kyung Ran

Thứ Bảy, 16/09/2023

Trong Gone girl, người đàn bà đã quyết định trả thù ông chồng bội bạc không phải vì anh ta ngoại tình, mà chỉ vì anh ta đã quệt tay lên môi người tình trước khi hôn – thói quen cứ ngỡ chỉ dành cho riêng cô. Một hành động tuỳ tiện mà người đàn ông xuề xoà thế nào chẳng được ấy trở nên thật ghê tởm trong mắt người phụ nữ bên cạnh. Nhất là những người luôn tỉ mẩn, vun vén. Thế nên mới có câu, một người đàn bà bị cự tuyệt là một sinh vật thật đáng sợ.

Và trong tác phẩm Lưỡi của Jokyung Ran, cũng có một người đàn bà bị tổn thương mang mầm mống huỷ diệt như thế.

Bản thân Lưỡi là một câu chuyện thất tình, nhưng thú vị ở việc được lồng ghép qua những sự kiện về ẩm thực. Ví dụ như một người phụ nữ có thể quyến rũ người tình bằng cách kẹp một quả táo gọt vỏ vào hõm nách đến khi nó đẫm mồ hôi thì đưa cho anh ta ngửi. Hay để điều chế xạ hương, hãy tọng trứng luộc vào họng một con quạ non cho đến ngày nó không tiêu hóa được nữa phải chết ngắc, thì đem ngâm xác nó trong hỗn hợp mía và dầu hạnh nhân. Vân vân và mây mây những công thức chế biến được diễn giải cực chi tiết.

Và suy cho cùng, nỗi đau khổ thống thiết của ̀y hôm nay được sinh ra cũng chỉ vì ngày xưa đã từng được yêu được đắm say được chiều chuộng nhiều lắm. Thế nên khoảnh khắc bị người phụ bạc quay lưng, trái tim cứ thế nát tan, tuyệt vọng đến mức bằng mọi giá phải mang anh ta quay về. Dù phải dùng đến sự cực đoan nhất.

Review của độc giả Tô Ngơ – Nhã Nam reading club