Review sách: LẶNG YÊN DƯỚI VỰC SÂU – Đỗ Bích Thúy

Thứ Sáu, 22/09/2023

Bi kịch, Lặng yên dưới vực sâu hoàn toàn là một vở bi kịch. Một thế giới nhân vật đầy ám ảnh, gai góc, dữ dội, đầy rẫy những bất hạnh khổ đau.

Câu chuyện về mối tình tay ba của Phống – Súa – Vừ đầy bi thảm.

Súa bị Tráng A Phống – người mà Súa không yêu bắt về làm vợ theo tục lệ của người H' Mông. Kể từ ngày đó, một tâm hồn đã chết, mãi mãi bị vùi chôn dưới vực sâu thăm thẳm.

Từ một cô gái khoẻ mạnh, xinh đẹp, lúc nào cũng vui vẻ Súa đã trở thành một khúc gỗ lầm lì, không nói, sống cho qua ngày.

Tôi ghét, tôi hận cách mà Phống đã đối xử với Súa. Hắn như một con bò chỉ biết dày xéo, dẫm đạp lên thân thể của Súa.

Súa chỉ còn biết mặc kệ hắn muốn làm gì thì làm, còn mình thì trơ ra như khúc gỗ, nghiến chặt răng, nắm chặt tay mỗi khi hắn leo lên người Súa.

Hắn còn muốn Súa như một con bò cái, khi chồng leo lên người phải rống lên từng cơn. Nhưng Súa sao có thể làm được điều đó vì Súa có tình cảm gì với hắn đâu, thậm chí Súa còn ghét, thấy sợ  và ghê tởm hắn.

Thế là hắn trói, hắn hành hạ, hắn đánh Súa.

Hắn là người hay không phải người …

Hắn yêu Súa nhưng hắn thể hiện tình yêu với Súa một cách sai lầm đã dẫn đến bi kịch cho chính hắn khi tình yêu của hắn không được đáp lại.

Tôi ghét sự yếu đuối bất lực của Giàng Sếnh Vừ khi đã không thể quyết tâm hay mạnh dạn hơn để bảo vệ tình yêu của mình

Tôi ghét sự cam chịu của Súa khi có cơ hội bỏ trốn cùng tình yêu của mình nhưng lại lựa chọn từ bỏ.

Cuộc sống đã dừng lại, Súa chỉ cảm thấy duy nhất điều đó, khi gió từ đáy vực đang cuộn lên như muốn lôi tuột theo cả Súa.

Review của độc giả Binh Boog – Nhã Nam reading club