Review sách: LÀNG XÃ CỦA NGƯỜI AN NAM Ở BẮC KỲ – Paul Ory

Chủ Nhật, 24/09/2023

Review sách “Làng xã của người An Nam ở Bắc Kỳ” – Paul Ory 

Đứa trẻ ở An Nam luôn lớn hơn tuổi thật của mình một tuổi, và nếu đứa trẻ đó sinh ra trước hôm tết thì ngày sau tết nó đã được hai tuổi.

Sách ở quầy bán theo tem hội sách vừa rồi đêiiii. Cũng là 1 trải nghiệm thú vị cho mình đọc dòng sách này đấy nha.

Cuốn sách được viết bởi viên công sứ  làm việc ở Trung – Bắc Kỳ vào TK19, vốn ông tìm hiểu những điều này là để cải cách, phát triển thuộc địa, còn giá trị tới ngày nay là nguồn tham khảo thú vị từ góc nhìn thực địa – dù còn nhiều kết luận chủ quan và chưa kiểm chứng.

REVIEW “LÀNG XÃ CỦA NGƯỜI AN NAM Ở BẮC KỲ” – Paul Ory

Có nhiều đánh giá cá nhân của tác giả khiến mình bật cười:

‘Việc kiện tụng là việc mà người An Nam vốn rất thích'

‘Các bên nhanh chóng đi đến thỏa hiệp nhờ sự uyển chuyển trong tính cách của người An Nam'

Hay như:

‘Dù không được trả thù lao nhưng tất cả quan viên đều vui lòng nhận đảm đương nhiệm vụ, họ luôn hoàn thành nhiệm vụ vì sĩ diện chứ không phải vì lợi ích chung'

Đọc thấy quen quen đung đúng nhỉ :))))

Là 1 người từng quay cuồng với các NCKH cùng Nhân học, mình ghi nhận những tìm hiểu tỉ mỉ trong những trang giấy này. Người NCKH hoặc mê  có thể đọc cuốn này, khá nhiều thông tin, còn không thì bạn nên cân nhắc kỹ vì nó không phải là cuốn sách giải trí đâu, lại nặng nề với 1 loạt thuật ngữ chuyên ngành không hề dễ nhằn nữa.

Mình nghĩ cuốn sách có thể được rate cao hơn nếu nó có thêm chút ảnh, hay gài ảnh chú thích theo từng trang thay vì 1 cuộn ở cuối sách để người đọc vừa xem vừa dễ mường tượng.

Rate tầm trung bình khá ạ ❤️

Review của độc giả Lina Vũ Mai – Nhã Nam reading club