Review sách: KHU VƯỜN BÍ MẬT – Frances Hodgson Burnett

Thứ Sáu, 29/09/2023

CÂU CHUYỆN THIẾU NHI HAY NHẤT QUẢ ĐẤT.

Tớ có một ký ức rất mơ hồ về Khu Vườn Bí Mật. Chỉ nhớ là hồi xưa cũng mê tít trò làm vườn, suốt ngày đòi ra khoảng sân nhỏ trong nhà rồi trồng cây tưới hoa với bố nên bố tớ mua tặng tớ cuốn này luôn. Cơ mà chắc chắn một điều rằng qua vài lần đọc lại Khu Vườn Bí Mật từ dạo đó đến giờ thì trải nghiệm đọc hồi bé không thể tốt bằng lần re-read này được! Có lẽ Khu Vườn Bí Mật là câu chuyện  thiếu nhi mà tớ yêu mến nhất nhất nhất, không chỉ bởi nội dung trong sáng của nó mà cá nhân, cuốn sách này cũng gắn liền với ký ức tuổi ấu  cùng niềm yêu thích làm vườn của tớ.

Khu Vườn Bí Mật với nhân vật chính là cô bé Mary Lennox – một đứa bé cáu kỉnh, lớn lên trong sự hầu hạ chăm bẵm của các Ayah cùng năm ba đầy tớ bản địa khác. Vốn không được sống trong tình yêu thương của cha mẹ cũng như bởi cái tính khó nết khó ưa nên Mary cứ lủi thủi một mình như vậy. Cho đến một ngày kia, cha mẹ của Mary qua đời nên cô bé bất đắc dĩ phải chuyển tới sống ở nhà ông bác Craven góa vợ của mình tại vùng đồng hoang Yorkshine nước Anh. Căn nhà cổ kính kì lạ của ông cùng hơn một trăm cánh cửa bị khóa im ỉm với những khoảng sân vườn rộng rãi đã trở thành niềm tò mò vui thích của Mary. Nỗi tò mò của cô bé càng lớn hơn nữa khi thỉnh thoảng lẫn trong tiếng gió hú đâu đó là tiếng trẻ con khóc văng vẳng trong hành lang, nhưng hỏi ai cô cũng luôn bị tảng lờ. Bỗng một hôm nọ, khi đang dạo chơi trong vườn, Mary đã tìm thấy chiếc chìa khóa mở cánh cửa Khu Vườn Bí Mật nhờ sự giúp đỡ của một chú chim ức đỏ. Mọi thứ trong khu vườn kia tưởng như đã chết sau khi bị khóa kín trong suốt 10 năm – vào đúng ngày mà vợ ông Craven mất. Nhưng Mary không từ bỏ đi Khu Vườn Bí Mật ấy mà đã nung nấu ý định hồi sinh cho khu vườn bất kể bằng mọi cách.

Khu Vườn Bí Mật là một áng văn hay, một câu chuyện trong trẻo vô cùng. Từng câu từng chữ được miêu tả giàu hình ảnh và mang hơi hướng cổ tích, giúp cho người đọc hòa mình vào những khung cảnh thiên nhiên, những khoảng trời rộng lớn cùng những loài động vật đáng yêu thân thiện. Trên cả, Khu Vườn Bí Mật là một câu chuyện về sự hàn gắn, là hành trình khám phá bản thân, là sức mạnh của tình bạn và là một bài ca ca ngợi thiên nhiên có sức mạnh chữa lành vô cùng to lớn cho con người.

Tuyến nhân vật của Khu Vườn Bí Mật là một điểm sáng khi Frances Hodgson Burnett đã thành công trong việc hình thành và phát triển lên tính cách của họ. Có thể nhận ra Mary Lennox từ một con bé cứng đầu khó ưa, coi mình là trung tâm  đã được thay thế bởi một Mary biết điều hơn, mở lòng hơn và sống hòa nhã hơn với mọi người. Từ một cậu bé Colin gào thét bệnh hoạn, lúc nào cũng bủa vây bởi sự tiêu cực nay vết thương  ấy cũng dần được chữa lành. Vốn dĩ hai đứa trẻ này có sự tương đồng rõ rệt về hoàn cảnh, từ bé không được sống trong sự đùm bọc yêu thương của cha mẹ, bị đối xử thờ ơ và đó chính là nguyên nhân gây ra sự tổn thương tâm lý của cả Mary và Colin. Nhưng những màu sắc trong trẻo, đẹp đẽ và dịu dàng của thế giới sống động ngoài kia đã dần dần hàn gắn những vết thương ấy lại, trao cho chúng Phép Màu kì diệu và thổi một luồng sinh khí tươi mát làm dịu tâm hồn chúng, khiến cho hai đứa trẻ đã tái sinh sau những tháng ngày ủ rũ.

Khu Vườn Bí Mật không chỉ là câu chuyện dành cho thiếu nhi mà còn là câu chuyện dành cho người lớn gồm những bài học vô cùng giản dị nhưng lại mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không chỉ thể hiện qua hình ảnh nhân vật chính mà còn qua dàn nhân vật gần chính. Martha cùng những lời khuyên hữu ích cùng câu chuyện thú vị về gia đình Sowerby đông anh em của chị, Dickon với những hiểu biết về các loài cây cùng những cuộc đối thoại hồn nhiên với các loài vật, cả ông lão làm vườn khó gần cùng chú chim ức đỏ, tất đã góp phần làm ảnh hưởng tới Mary, đem lại cho cô bé một cái nhìn mới mẻ về thiên nhiên sức sống ngoài kia. Mary, với trí tưởng tượng cùng câu chuyện về Khu Vườn Bí Mật cũng là yếu tố tích cực để chữa lành tinh thần của cậu bé Colin bệnh tật. Và Mary, cùng Colin với Dickon, tất cả ba đứa trẻ ấy đã hợp lực lại để chăm sóc, làm sống lại vẻ đẹp tốt tươi cùng những màu sắc rực rỡ của Khu Vườn Bí Mật tưởng chừng đã chết. Bên cạnh đó, sự hồi sinh của Khu Vườn cũng là sự hồi sinh của ông Carven trong nỗi đau mất đi người vợ yêu dấu.

Khu Vườn Bí Mật cũng là câu chuyện về Phép Màu. Phép Màu ấy không xuất phát từ bà tiên mà Phép Màu lại luôn tồn tại trong chính chúng ta. Phép Màu ấy là những suy nghĩ tích cực, là những ý chí tinh thần, là tình yêu khu vườn, là sự sẻ chia an ủi, tất cả những điều ấy đã làm tươi mới, giúp chúng ta có khả năng làm được những điều tốt đẹp mà tưởng như chúng ta không thể làm. Và chúng ta lại chính là những người tạo ra và lan toả Phép Màu ấy đến cho mọi người. Kết truyện rất ưng!!! Nhìn chung, Khu Vườn Bí Mật là một cuốn sách cực kỳ hay, cực kỳ đáng yêu và tớ cực kỳ thích. Có lẽ bởi bản thân tớ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi niềm yêu thích làm vườn của bố nên càng thêm yêu mến hơn cuốn sách này chăng xD Nhưng dù gì thì đây là một tác phẩm kinh điển đáng đọc, ra đời hơn một thế kỷ nhưng giá trị của những câu chữ vẫn luôn đem lại cảm xúc tuyệt vời cho người đọc. HIGHLY RECOMMEND.

 

neverblossom