Review sách: KHÁCH SẠN MẶT NẠ (TẬP 1)- Higashino Keigo

Chủ Nhật, 24/09/2023

Khách sạn mặt nạ tập 1 là một cuốn sách khiến mình trăn trở khá nhiều trước khi review bởi lẽ hầu như cả cuốn sách dùng để chuẩn bị cho một cuộc ám sát ở thì tương lai. Nếu các cuốn sách  bình thường bắt đầu bằng một vụ án mạng và ta sẽ theo chân một ai đó hoặc là nhiều hơn một ai đó để lần ra dấu vết hung thủ thì đến với Khách sạn mặt nạ tập 1 lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Cũng là theo chân nhưng ta dành gần như cả quyển sách để đuổi theo những chiếc mặt nạ rồi nhìn xuyên qua chúng, nhìn thì nhìn rồi đấy nhưng liệu rằng cái ta thấy đã phải là bộ mặt thật?

Án mạng trở thành cái cớ để Keigo tiên sinh dựng lên chuyện đời sau biểu tượng những chiếc mặt nạ “giả”, người ta che dấu con người thật. Câu này quả thực không sai. Dù cốt truyện chính của cuốn sách là về một vụ giết người hàng loạt, nhưng cốt truyện phụ mới là cái lôi cuốn hơn cả. Từng câu chuyện của mỗi vị khách, sự thật rất đời đằng sau lớp mặt nạ ấy là gì? Hai vụ án đã diễn ra với lần lượt hai người khác nhau bị sát hại và điểm chúng ư? Một dãy số. Một dãy số không có đầu cũng không có đuôi nhưng lại là một chứng cứ rất quan trọng quyết định địa điểm tiếp theo của vụ án và dãy số ở vụ thứ hai đã chỉ trúng khách sạn hạng nhất Cortesia Tokyo. Vụ đầu tiên xảy ra ở một bãi đỗ xe tại Shinagawa. Vụ thứ hai thì tại một công trường xây dựng và nạn nhân là một người phụ nữ trung niên. Vì chuyện này, để ngăn chặn vụ án kia trước khi một mạng người lại ngã xuống, đội Điều tra số một Một Cục Cảnh Sát Tokyo đã quyết định tra trộn vào khách sạn. Tuần tra viên trẻ Nitta Kousuke của chúng ta sẽ cải trang tại quầy lễ tân dưới sự hướng dẫn của cô lễ tân xinh đẹp Yamagishi Naomi.

Review “Khách sạn mặt nạ (tập 1)” (Higashino Keigo) – Đằng sau lớp mặt nạ là mặt trời chính nghĩa hay đêm tối không sao?

Dồn dập được đẩy lên ở những phút cuối cùng và quả thật là một cú quay xe khó đoán. Một đám cưới bất chợt được tổ chức và sự lo âu có nguồn gốc của cô dâu chú rể. Cảnh sát đã sẵn sàng phục kích và Nitta thì ở một bên bực bội vì không được là một phần trong bước cuối. Ngoài Naomi và Nitta thì Noel và Nitta cũng là một team hoàn hảo đem đến cho độc giả vô vàn manh mối… Liệu những ‘last minute call' có khiến cục diện xoay chiều…? Cái hay của Khách Sạn Mặt Nạ (hay phải nói là chất riêng của tác giả nhỉ ?) là nó có một cấu trúc rất chặt chẽ và liên kết. Có nhiều những gợi ý được đặt ở chỗ này chỗ kia để làm này làm nọ nhưng phải đến cuối cùng, khi có mảnh ghép cuối cùng thì ta mới có thể xâu chuỗi lại bức tranh một cách hoàn chỉnh nhất.

Khách sạn mặt nạ tập 1 đối với các tiểu thuyết trước đó của ông và các tiểu thuyết trinh thám máu me nói chung thì rất nhẹ nhàng nhưng không kém phần lôi cuốn. Cái lôi cuốn ở đây đến từ nhiều các tuyến truyện khác nhau đan xen mà không nhất thiết chỉ từ một câu hỏi “Ai là hùng thủ” như những câu chuyện khác mở đầu bằng một vụ giết người. Một chuyện vốn rất bình yên, những lâu lâu lại có một tình tiết khuấy vào sự bình yên đó và ta lại tò mò thấp thỏm liệu nó sẽ dẫn đến đâu và khi nó qua đi thì một thứ lại bình lặng chờ cơn sóng tiếp theo ập đến ngay sau đấy. Tất cả, như toppings của một nồi lẩu vậy, nó hoà quyện với nhau tạo nên một chất rất riêng và càng nhiều thì càng hấp dẫn, thú vị.

Review của độc giả Huy Dũng – Nhã Nam reading club