Review sách: KẺ ÍCH KỶ LÃNG MẠN – Frederic Beigbeder

Thứ Sáu, 15/09/2023

Mình thích , những tác giả . Frederic Beigbeder là một trong những tác giả Pháp mà lối viết có cái ngông đầy táo bạo duy nhất mình biết. “Tôi chỉ thích đọc, viết và làm tình. Vì thế với tôi một căn hộ nhỏ là đủ để sống, với điều kiện nó có một giá sách, một máy vi tính và một cái giường.”

Giọng văn của ông châm biếm, hài hước, lẩn khuất tính triết lý, nhưng vẫn đầy những quyến rũ yêu đương.

“Điều khó khăn nhất không phải là biết được tại sao ta lại sống, mà là thoát được khỏi câu hỏi này.”

Tác phẩm “Kẻ ích kỷ ” được viết dưới dạng nhật ký, của một kẻ gàn dở, cô đơn. Ẩn dưới vẻ bất cần, ích kỷ là một tâm hồn lãng mạn, đặc biệt nhạy cảm, mong manh dễ vỡ; loay hoay trốn tránh những câu hỏi lớn của cuộc đời: “Đời là gì? – Là một cơn bão não dài dằng dặc hòng giải quyết câu hỏi này”…

Tác giả dựng lên một cuốn nhật ký, đúng bản chất như một cuốn nhật ký phơi bày tất cả những suy nghĩ rất thật hoặc thú vị, hoặc vô vị, hoặc dài lê thê không chủ điểm. Nhiều phân đoạn sẽ khiến người đọc đỏ mặt khi nói về những vấn đề tế nhị trên giường. Những phân đoạn lại đầy sâu cay với những triết lý nửa vời về cuộc sống, chính trị, những đạo diễn nhà văn, địa danh này nọ xoay quanh cuộc sống của anh chàng gàn dở…

Giống như việc bạn đang đọc trộm một cuốn nhật ký của người khác, và với những nghĩ suy miên man phức tạp và rời rạc ngày này qua ngày khác… nên kiên nhẫn đọc hết tác phẩm cũng sẽ khá khó với nhiều người.

Dẫu vậy, với lối văn chương độc đáo của Frederic Beibeder thì dù phức tạp hay lê thê vô vị, tác phẩm cũng rất đáng yêu và đáng đọc… và cái bìa sách cũng đã thấy có gì đó rất gì và này nọ rồi.

“Yêu cũng đồng nghĩa với ngạc nhiên, khi ngạc nhiên biến mất thì mọi chuyện coi như chấm dứt”.

Review của độc giả Tâm Nguyễn – Nhã Nam reading club