Review sách: KAFKA BÊN BỜ BIỂN – Haruki Murakami

Chủ Nhật, 24/09/2023

Tôi đọc tác phẩm vào một thời điểm rất tình cờ.

Tôi còn nhớ bản thân đã mua truyện từ tháng 11 năm trước. Và sau khi đọc được 2 trang đầu tiên thì tôi bỏ dở. Tôi cảm thấy mình chưa đủ , và cũng chưa có “cảm hứng” để đọc một cái gì đó quá khác lạ với phong cách đọc trước giờ của tôi.

Tôi đọc khi tâm lý đang xáo trộn, mệt mỏi; khi tôi biết mình phải quyết định một điều gì đó cho cuộc đời “giống như một cú đánh để trưởng thành”.

REVIEW “KAFKA BÊN BỜ BIỂN” – Haruki Murakami

Đây cũng là tác phẩm tôi đọc lâu nhất so với tất cả các tác phẩm có cùng độ dài. Thông thường thì tôi chỉ đọc mất một ngày, nhưng đối với tác phẩm này tôi đọc mất 5 ngày. Và chẳng thể đọc liên tục như tôi đã từng. Bởi nó rất siêu thực, tất cả các hình ảnh trong câu chữ chạy trong đầu tôi như một đoạn phim quay chậm, khiến tôi phải dừng lại và suy ngẫm.

Tác phẩm “siêu thực” và tuyệt vời giống như lời đồn. Mỗi sự việc xảy ra đều khiến tôi bất ngờ, và càng khiến tôi chắc chắn hơn rằng bản thân mình đang làm đúng.

Tôi đã ước mình có thể là Kafka 15 tuổi, bỏ nhà đi, mang theo thằng Quạ (cái bản ngã của bản thân) đi tìm chính mình, đi tìm những thứ đã đánh mất trong cái thư viện tâm hồn chắp vá và rỗng tuếch. Cậu đi tìm một cái gì đó, và cũng trốn chạy một cái gì đó.

Tôi đã ước mình có thể là lão già Nakata ngớ ngẩn, chẳng mấy làm thông minh lắm; đi tìm nửa cái bóng của lão, luôn làm những điều bản thân mách bảo đó là đúng đắn. Và tới một lúc nào đó, nếu muốn, thả lỏng toàn thân, ngắt mạnh suy nghĩ, mặc cho mọi thứ bồng bềnh trôi nổi.

“Nếu tôi là một cái bóng. tôi ắt hẳn không muốn chỉ là một nửa của chính mình”

“Mỗi sớm thức dậy, thấy thế giới không còn như hôm trước nữa. Bản thân mình cũng không còn là con người từng là mình hôm qua.”

“Cuộc sống khiến mình không là cái gì nữa. Thật kỳ lạ…”

Ta có là Kafka bên bờ biển, có đi sâu vào khu rừng tăm tối và hiểm nguy đi chăng nữa… Kafka tới một lúc, rồi cũng sẽ quay về!

P/s: Mình đọc từ năm 2017 nay thấy bạn chia sẻ về tác giả nên cũng muốn chia sẻ với mọi người cảm nghĩ về những tác phẩm mình đã đọc.

Review của độc giả Hai Năm – Nhã Nam reading club