Review sách: HOW BUSINESS WORKS – HIỂU HẾT VỀ KINH DOANH

Thứ Bảy, 23/09/2023

Một quyển sách rất dễ đọc cho những ai muốn tìm hiểu sâu hơn về sự vận hành của nền  toàn cầu.

Phải thừa nhận rằng mình không có ý định học chuyên ngành kinh tế hay có niềm đam mê trong lĩnh vực này. Tất cả những gì mình muốn từ quyển này là giúp mình giải đáp những gì mình thắc mắc khi xem phim  – tại sao tình huống này là xấu; dấu hiệu kia cho thấy doanh nghiệp đang khởi sắc; CEO hay Chủ tịch Hội đồng quản trị quan trọng hơn!? Một số bộ phim Hàn có lồng ghép những vấn đề đó và trong đầu mình khi xem là rất nhiều dấu chấm hỏi, ngày càng to hơn khi chẳng biết phải hỏi ai.  Và rất cảm ơn điều đó, vì qua quyển sách này, những gì mình góp nhặt và học hỏi được là nhiều hơn mong đợi ban đầu.

Bạn có muốn tìm hiểu về vụ gian lận tài chính tai tiếng nhất trong  Hoa Kỳ, rằng Enron đã đáp ứng kỳ vọng phố Wall bằng cách làm giả báo cáo tài chính như thế nào, kéo theo đó là sự sụp đổ của một trong Big5 kiểm toán Arthur Andersen?

Bạn có muốn biết các marketer đã làm cách nào để biến một khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành?

Bạn có thắc mắc rằng tại sao  doanh nghiệp lại đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và mở rộng của một công ty?

Hiểu hết về kinh doanh” sẽ giúp bạn hiểu tất cả những điều đó và nhiều vấn đề khác nữa.

Nội dung sách chia ra 4 phần chính: cách các công ty vận hành, tài chính của doanh nghiệp, marketing truyền thông và sản xuất, vận hành.

Một điểm cộng to bự cho quyển này là tranh minh họa rất trực quan và sinh động. Nhóm tác giả viết cũng rất dễ hiểu và thú vị nên mình không bị nản dù đây không phải chủ đề mình thích. Mỗi lần hiểu thêm cái gì mới thì cảm giác phải gọi là siêu siêu thỏa mãn luôn vì trước giờ mình chỉ hiểu lờ mờ, thoáng qua nhờ mấy cái tiêu đề của các bài báo, poster hay mấy cảnh phim Hàn =)))

Đây cũng là lần đầu tiên mình bắt đầu ghi chú lại những gì mình đọc được vì lượng thông tin trong sách phải nói là khổng lồ. Cho đến tận khi bắt đầu đọc quyển này thì mình vẫn tự tin vào trí nhớ của mình, nhưng mình đã phải lấy giấy ra và ghi chú, highlight lại những thông tin quan trọng khi mình đi được 1/3 quyển sách.

Tóm gọn lại thì mình thấy quyển này khá hữu ích cho bất cứ ai muốn hiểu thêm về những vấn đề cơ bản, cốt lõi của , hay đơn giản vì muốn xem phim Hàn với trải nghiệm tốt hơn, như mình chẳng hạn.

Review của độc giả Bao Anh – Nhã Nam reading club