Review sách: HỘI HÈ MIÊN MAN – Ernest Hemingway

Chủ Nhật, 24/09/2023

“Bởi Paris là một cuộc hội hè miên man…”

Cuối cùng cũng đọc xong quyển này – “Hội hè miên man” của nhà văn Ernest Hemingway – tác giả nổi tiếng với nguyên lý “tảng băng trôi”. Nhờ đọc quyển này mà mình mới hiểu tại sao Hemingway được mệnh danh là bậc thầy văn chương xứ cờ hoa. Cái tên “hội hè miên man” thực sự đã in sâu trong tiềm thức của tôi từ hồi nào không hay, vì nó được lặp lại rất nhiều ở các tác phẩm khác. Ví dụ như khi bạn đọc một bút ký hay thiên truyện có yếu tố châu Âu, nhất là Paris, kiểu nào cũng sẽ bắt gặp các tác giả khác dùng cụm từ này. Có lẽ Hemingway đã để lại dấu ấn quá sâu đậm trong lòng hậu thế.

Review Hội hè miên man - Ernest Hemingway - Sách Nhã Nam

Đọc và cảm nhận được tuổi trẻ gian khó của ông khi dành hết quỹ thời gian cho việc viết, la cà khắp các quán cà phê ở Paris, đàm đạo với các nhà văn đương thời, cũng như hiểu rõ phần nào những tâm tư của ông. Nếu bạn là một người thích viết lách thì “Hội hè miên man” là một quyển cần đọc vì Hemingway đã gửi gắm rất nhiều thông điệp về nghề viết trong đó. Mặc dù đây là một cuốn  nhưng lại được xem như một cuốn tiểu thuyết đúng nghĩa, đó chính là điều thú vị của “Hội hè miên man”. Còn nếu bạn thích Paris thì đây là quyển sách nên đọc, bạn sẽ hiểu hơn về thành phố này qua giọng văn của Hemingway, vốn được cho là một trong những người trẻ sống ở giai đoạn “lost generation” sau Thế chiến thứ nhất.

Mình thích nhất là đoạn văn mở đầu tác phẩm, vừa đọc là đã thấy rất thích rồi. “Nếu bạn may mắn được sống ở Paris trong tuổi thanh xuân, thì cho dù có đi đâu trong suốt đường đời còn lại, Paris vẫn ở trong bạn, bởi Paris là một cuộc hội hè miên man.”

Review của độc giả Lạc Tâm – Nhã Nam reading club