Review sách: HOA VẪN NỞ MỖI NGÀY – Valérie Perrin

Chủ Nhật, 24/09/2023

Rate: 5/5

(Lời khuyên hữu ích trước khi đọc: Bìa sau có chứa một đoạn spoiler nhỏ về tình tiết trong cuốn sách. Nên đọc thẳng vào nội dung và đừng đánh mắt sang trang bìa để quá trình đọc được trọn vẹn nhất.)

Khi đọc một bài review về cuốn “Hoa vẫn nở mỗi ngày” chia sẻ rằng bạn ấy ngấu nghiến nó trong hai ngày, mình không tin, “sách dày thế cơ mà!”. Phải đến khi chính bản thân ngốn gần 600 trang sách trong hơn một ngày, mình mới biết là bạn ý nói thật! Những trang chữ đầy chất  tỏa ra một thứ mùi hương mê hoặc, bí ẩn, như có một sợi dây vô hình buộc mình vào câu chuyện mà không tài nào dứt ra được.

REVIEW “HOA VẪN NỞ MỖI NGÀY” – VALÉRIE PERRIN

“Hoa vẫn nở mỗi ngày” lấy bối cảnh một nghĩa trang ở nước , nơi người phụ nữ trông coi nghĩa trang ấy tự thuật lại cuộc đời mình. Cuộc đời của một quản trang – một nghề nghiệp mà người bình thường muốn tránh xa – lại có vô vàn những thăng trầm khiến bất cứ ai cũng phải ngạc nhiên và lặng người. Lặng người không phải vì cuộc đời ấy vĩ đại ra sao, mà là vì trong mỗi chặng của cuộc đời ấy có những cuộc đời khác. Các cảnh đời đan xen, chồng chéo lên nhau,  nọ nối tiếp sự kiện kia, để rồi cuối cùng không phải là cái kết, mà là sức ảnh hưởng chúng mãi mãi về sau, trong lòng mỗi độc giả.

Cuốn sách này dạy cho mình rất nhiều điều. Gục ngã và đứng dậy. Tổn thương và chữa lành. Tình yêu thương. Sự cảm thông, sự sẻ chia. Tang lễ của một người phần nào phản ánh con người họ khi còn sống. Và quan trọng hơn hết, hình ảnh một người trong mắt người khác chưa chắc đã là bản chất thật của họ.

Đây là một trong ít những cuốn sách mà mình thấy vừa đẹp hình thức vừa hay nội dung. Nghĩa trang là biểu tượng của chết chóc nhưng cũng chính là nơi khởi đầu, nơi hội ngộ. Những người còn sống tạm biệt những người đã khuất để bắt đầu cuộc hành trình không có họ ở bên, để rồi sau khi đi một vòng thế gian lại quay trở về bên nhau, bên cõi vĩnh hằng. Cái chết dẫu là kết thúc, bắt đầu hay hội ngộ, thì sự sống vẫn tiếp diễn, hoa vẫn nở mỗi ngày ~

Review của độc giả Oanh Oanh – Nhã Nam reading club