Review sách: HỐ – Louis Sachar

Thứ Bảy, 16/09/2023

Mình vừa đọc xong Hố nên muốn viết đánh giá ngay cho nóng hổi vì quyển này quá thú vị =))))))

Cũng nhờ tình cờ đọc được vài bình luận giới thiệu (kèm những lời trăn trở đau đáu tại sao truyện hay nhưng ế chỏng vó) nên mình tò mò đặt mua. Và mình không hề hối hận với quyết định ấy.

Tóm gọn nội dung: Nam chính trúng lời nguyền vì cụ cố ăn ở thất đức. Cơ sự ngày ấy khởi đầu bằng việc cậu ta bị bắt nạt ở trường, vở bị nhúng vào bồn cầu, và đôi giày thối từ trên trời rơi xuống đã đặt một dấu chấm đẹp đẽ cho ngày xui rủi ấy bằng cách đáp xuống đầu cậu ta. Người ta vu cậu tội ăn cắp đôi giày (vì, không may, nó thối nhưng thuộc về người nổi tiếng). Cậu ta bị tống vào trại giáo dưỡng, nhưng thay vì được uốn nắn đạo đức, bồi dưỡng nhân cách bằng lời khuyên và bài học có giá trị, thì cậu, cũng như bao đứa khác trong trại, đều phải đào hố. Đào liên tục không ngừng nghỉ. Đào khi nào sáng mắt ra thì thôi. Ừ thì nam chính đào, đào nữa, đào mãi, cho đến một ngày, một đứa trong nhóm cậu ta vùng lên khởi nghĩa.

Lối kể: đan xen giữa thực tại và quá khứ xưa xửa xừa xưa, nhưng chủ yếu là hiện tại. Cảm giác như kiểu tác giả đưa mình từng gợi ý để giải đố ấy. Câu đố không khó lắm đâu, nhưng nó buồn cười và thú vị =)))))

Lời khuyên: hãy để ý đến tên nhân vật, đừng bỏ sót dù chỉ là nhân vật cụ của phụ, hoặc cứ bỏ qua lời khuyên này nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác đọc đến những trang cuối mới ngớ ra, vỗ đùi cái đét và phá lên cười ha hả dù sự thật đã rành rành từ giữa truyện rồi.

Một số chi tiết tưởng bình thường nhưng nếu để ý kĩ sẽ thấy rất tinh tế và sâu sắc. Điểm cộng to đùng luôn.

Hơi tiết lộ nhẹ tình tiết, hãy dừng nếu không muốn cụt hứng khi đọc truyện:

Vừa đọc mình vừa xuýt xoa vì hai ông nhõi Stanley với Zero đáng yêu méo chịu được =))))))) Chân thành có, chững chạc có, trẻ con có, hết lòng vì nhau cũng có luôn, rất là dễ thương í. Nhất là đoạn hai ông khát cháy cổ bỏng họng nhưng vẫn muốn ganh đua không muốn làm đứa uống nước trước, lúc uống thì phải canh để uống cùng một lúc, lại còn “tao uống chỉ vì sợ mày khát thôi á” =))))

Cơ mà đoạn kết hơi vội nên có cảm giác bị hẫng . 4.5 sao, rất phù hợp để đọc thư giãn sau những cuốn nặng đô  *giơ ngón cái*.

Review của độc giả Zéo Zét – Nhã Nam reading club