Review sách: HÌNH HÀI CỦA NƯỚC - Guillermo Del Toro

Thứ Sáu, 29/09/2023

Hơn cả một tác phẩm chuyển thể từ bộ phim càn quét các giải thưởng lớn. Đặc biệt là 4 tượng vàng Oscar cho Phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, thiết kế sản xuất xuất sắc nhất, nhạc phim hay nhất.

Review Hình hài của nước - Guillermo del Toro - Sách Nhã Nam

Hình hài của nước là một câu chuyện tuyệt đẹp giữa những hiện thực tàn khốc.

Mình thích cách những con người ngoài lề xã hội được gắn kết với nhau một cách thật bùng nổ, làm nên những điều không tưởng. Cách họ tìm lại ý nghĩa cuộc sống của chính mình.

Elisa, một cô gái không thể nói, một người lao công tầm thường gần như vô hình trong trung tâm Occam.

Zelda, một phụ nữ da màu, luôn bị chèn ép, phân biệt đối xử vì màu da của mình. Cũng là một lao công ở Occam và là người bạn tuyệt vời của Elisa.

Giles, một họa sĩ hết thời, một người đồng tính bị khinh bỉ, coi thường.

Có lẽ họ sẽ vẫn cứ cam chịu cái cuộc sống vật vờ, cứ âm thầm trôi đi như vậy nếu không có cuộc gặp gỡ giữa Elisa và một sinh vật kỳ lạ ở Occam. Hai con người không thể cất tiếng nói nhưng ký hiệu và ánh mắt đã nói lên tất cả. Hơn cả lời nói, sự kết nối của họ xuất phát từ trong tâm hồn. Chính sự kết nối đó khiến họ làm nên những điều thật không tưởng. Mình vô cùng, vô cùng thích cách họ đấu tranh và bùng nổ, tìm thấy ý nghĩa cuộc sống của chính mình.

Có những lúc tác giả đưa người đọc vào khung cảnh lung linh, huyền ảo, đẹp như trong một câu chuyện cổ tích nhưng cũng có lúc khiến người đọc không khỏi phẫn nộ, bức xúc bởi hiện thực tàn nhẫn đến đau lòng.

Ngoài tuyến nhân vật chính thì tuyến nhân vật phụ như nhà  tha hương, người vợ khao khát đi trên đôi chân của chính mình hay tính cách của phe bên kia (vai phản diện) cũng được tác giả xây dựng một cách rất độc đáo và ấn tượng.

Cách tác giả miêu tả sự giàu có nhưng cũng đầy hiểm họa của thiên nhiên qua chi tiết săn đuổi sinh vật kỳ lạ ở rừng rậm Amazon cũng để lại cho mình rất nhiều ấn tượng.

Gọn lại: Hình hài của nước là một tác phẩm hấp dẫn, ấn tượng, đẹp và xúc động. Đem lại rất nhiều cung bậc cảm xúc.

P.s: * Nói thật là mình chưa từng xem bộ phim này. Chỉ biết tác phẩm này được chuyển thể từ bộ phim đình đám được nhiều tượng vàng Oscar khi tác phẩm được  phát hành. Giờ đọc xong tác phẩm rồi thì mình không có ý định xem bộ phim này. Để mình sẽ tự hình dung, tưởng tượng về những chi tiết lung linh tuyệt đẹp cũng như những thứ kinh dị, đáng sợ, nguy hiểm ( rắn, ong bắp cày, nhện, muỗi, rơi quỷ …) ở rừng rậm Amazon.

* Bìa quyển này lại đẹp nữa. Nhã Nam rất biết cách khiến người đọc không khỏi xao xuyến vì những chiếc bìa sách xinh đẹp của mình.

Binh Boog – Nhã Nam reading club