Review sách: HẸN EM NGÀY ĐÓ – Guillaume Musso

Thứ Bảy, 16/09/2023

Hẹn em ngày đó- cuốn sách làm tôi đổ cái rụp trước .

Một cuốn sách đan xen giữa hiện tại và quá khứ, giữa tỉnh và mơ, giữa tình yêu cháy bỏng và sự hối tiếc khôn nguôi.

Một cuốn sách mà khi đã mở ra ta như bị ngòi bút của Musso cuốn vào và chỉ có thể dừng lại khi hoàn thành trang sách cuối cùng.

Cuốn sách bắt đầu bằng lời đề tựa:

“Tất cả chúng ta đều từng đặt ra ít nhất một lần câu hỏi này:  nếu như có may mắn được quay lại, chúng ta sẽ thay đổi điều gì trong cuộc đời mình?

Nếu như được làm lại, ta sẽ tìm cách sửa chữa lỗi lầm nào? Sẽ lựa chọn xoá đi nỗi đau nào, sự ân hận, niềm hối tiếc nào?

Liệu ta có dám mang lại một ý nghĩa mới cho sự tồn tại của mình hay không?

Nhưng để trở thành ai?

Để đi đến đâu?

Và cùng với ai?”

Bằng ngòi bút đầy mê hoặc, Guilaume Musso đã dẫn dắt ta đi tìm câu trả lời cho Elliott, vị bác sĩ 60 tuổi.

Đông bắc Campuchia, mùa mưa tháng 9 năm 2006, sau khi phẫu thuật đem lại nụ cười cho cậu bé người bản địa, vị bác sĩ nhân từ nhận được lời cảm ơn từ một già làng. Rồi ông lão hỏi bác sĩ: “ Ước muốn lớn nhất trong đời của ông là gì, thưa bác sĩ”/ . Và câu trả lời: “ Tôi muốn gặp lại một người phụ nữ”.

Ông già người Campuchia đã tặng bác sĩ một cái lọ thuỷ tinh bé tí chứa mười viên thuốc màu vàng.

Những viên thuốc ấy đã đưa ông bắt đầu hành trình quay ngược thời gian.

Ông đã gặp lại Ilena, tình yêu của cuộc đời ông. Cô đã ra đi mãi mãi cách đây ba mươi năm. Kể từ khi ấy, ông đã sống một cuộc sống đứt quãng, giống như một khán giả hơn là một diễn viên thực sự trong sự tồn tại của bản thân.

Nhưng phải chăng tất cả chỉ dừng lại tại đó?

Ông còn gặp lại chính ông, Elliott của tuổi ba mươi.

Một Elliott sáu mươi tuổi, mắc ung thư phổi giai đoạn cuối luôn mang canh cánh trong lòng nỗi ân hận từ quá khứ và giữ bên mình tình yêu vô bờ bến với cô con gái hai mươi tuổi.

Một Elliott ba mươi tuổi từ không dám tin, kinh ngạc, thú vị khi nhận ra mình đang nói chuyện với mình của tương lai đến hoang mang tức giận hoảng loạn khi biết rằng người con gái mình yêu nhất cuộc đời này sẽ phải ra đi mãi mãi.

Những cuộc gặp gỡ, những màn đối thoại, những suy nghĩ của riêng mình, họ sẽ làm gì và quyết định thế nào khi vừa muốn giữ mạng sống cho Ilena vừa đảm bảo rằng tương lai vẫn có cô con gái Angie xuất hiện???

Bởi nếu Ilena không chết, Elliott sẽ cưới cô và có những đứa con của riêng mình còn Angie sẽ không bao giờ được sinh ra.

Tôi đã hoàn toàn bị chinh phục bởi Musso bằng câu chuyện như thế.

Còn bạn, bạn yêu thích tác phẩm nào của ông hay cũng giống tôi gọi tên “HẸN EM NGÀY ĐÓ”.

Review của độc giả Diep Anh – Nhã Nam reading club