Review sách: HẢO NỮ TRUNG HOA - Hân Nhiên

Chủ Nhật, 24/09/2023

Đại Cách mạng  đi qua đã lâu nhưng hệ lụy và nỗi đau của nó còn đọng lại và kéo dài, thời gian không thể làm vơi đi nỗi đau trong lòng những người phụ nữ ấy. Nhưng họ thấy biết ơn Hân Nhiên và Khinh Phong Dạ Thoại đã cho họ cơ hội để nói về những chuyện họ chưa từng dám hay không thể nói khi còn trẻ. Họ có được một không gian an toàn để bộc bạch nỗi lòng của mình mà không sợ bị chỉ trích hay phản ứng tiêu cực, họ nhẹ lòng vì điều đó.

Những số phận trong “Hảo nữ Trung Hoa” đều gặp nhau tại một điểm – bất hạnh, và dĩ nhiên, họ biết rằng họ không hạnh phúc. Chỉ riêng phụ nữ ở Đồi Hét là những người duy nhất nói rằng họ hạnh phúc.

“HẢO NỮ TRUNG HOA” (Hân Nhiên) – Hạnh phúc là gì?

Phụ nữ ở Đồi Hét – hình như đã bị bỏ lại phía sau ngay từ buổi đầu của , sống một cuộc sống nguyên thủy giữa một thế giới hiện đại – họ không có một khái niệm nào về xã hội hiện đại, chưa nói gì đến một ý thức nào về quyền phụ nữ. Hạnh phúc của họ nằm ở sự dốt nát, những tập tục và sự thỏa mãn với niềm tin rằng tất cả phụ nữ trên đời này đều sống như họ – sống phụ thuộc và phục tùng đàn ông như một lẽ hiển nhiên, xem việc bị đổi chác qua lại cho cánh đàn ông là chuyện thường tình, vất vả làm lụng mà vẫn phải chịu sự đánh đập, hành hạ của chồng là số phận và sinh được một đứa con trai là tất cả hạnh phúc, sự kiêu hãnh và sự công nhận trong đời.

Hạnh phúc của họ nằm ở sự dốt nát, vậy thì có nên nói với họ về thế giới bên ngoài hay không?

Còn thế hệ phụ nữ lớn lên trong thời kỳ Cải cách mở cửa ở Trung Hoa thì sao? Họ như có một vách ngăn với thế hệ trước. Để tồn tại trong thế giới khắc nghiệt này, họ phải khoác lên người chiếc áo giáp cứng rắn và đè nén tình cảm thực của mình.

“Phụ nữ có nhân sinh quan gì không? Với phụ nữ thế nào là hạnh phúc? Và điều gì làm nên một người phụ nữ tốt?”

Xuyên suốt tác phẩm “Hảo nữ Trung Hoa”, Hân Nhiên dường như đang cố gắng tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên của cô sinh viên Kim Soái, nhưng có vẻ đáp án vẫn còn bỏ ngỏ. Chúng trở thành nỗi trăn trở đọng lại trong lòng mỗi độc giả khi khép lại trang sách cuối cùng.

Review của độc giả Duyên – Nhã Nam reading club