Review sách: HẠNH PHÚC LÀ CON ĐƯỜNG – Hà Vĩnh Thọ

Chủ Nhật, 24/09/2023

Review sách “Hạnh phúc là con đường” – Hà Vĩnh Thọ

Một người chị siêu nhân bạn mình tham gia dịch cuốn sách này, nên mình mua đọc ủng hộ. Post này kể chuyện tào lao nhân dịp mình vừa đọc xong cuốn này, loanh quanh ở nhà vì mình quá hay ho (dù vẫn test âm tính)

Gross National Happiness (viết tắt là GNH) là Tổng Hạnh Phúc Quốc Gia. Hồi xưa học Economics, mình có học thoáng qua GDP vs GNH. Đây là cuốn sách viết sâu về GNH đầu tiên mình đọc. Khoảng một nửa cuốn sách nói về GNH. Một nửa còn lại viết về well-being.

Well-being là tổng hòa giữa sức khỏe thể chất, sự hài lòng, sức khỏe tinh thần. Trong cuốn sách này dịch well-being là “sự an lạc”, hay hen.

Facebook vừa nhắc mình tấm hình răng này mình chụp 8 năm trước. Ngày đó, mình có cái răng khôn mọc lệch (như hình). Nó làm mình rất đau hàm và đau đầu. Giải  là phẩu thuật nhổ nó thôi, bác sĩ nói. Những ngày tháng đó, mình kín mít lịch công tác. Tiểu phẫu này sẽ làm mình đau đớn không nói năng báo cáo trong 1-2 ngày. Những chuyến đi công tác của mình thường được xếp lịch trước vài tháng, không dễ thay đổi, nhất là khi mình chỉ là con cá bé ^^. Cuối cùng thì bác sĩ cho thuốc giảm đau đủ uống cho hai tuần, chờ tháng sau rảnh việc sẽ trở lại bệnh viện nhổ răng…

Thuốc giảm đau đã theo mình ra bắc vào nam, bay tới nước này nước kia trong mấy tuần đó. Mình không ngại làm việc quần quật, nhưng sao đi nhổ răng trở thành nhu cầu xa xỉ vại hichic. Đó là lúc mình nghĩ về well-being: sự hài lòng công việc, sức khỏe thể chất và tinh thần.

Review “Hạnh Phúc Là Con Đường” – Hà Vĩnh Thọ

Có bạn sẽ nói chọn tiền thì phải hi sinh well-being. Sai gòi người ơi, đâu phải đi làm là auto nhiều tiền. Đi làm nhiều khi là vì công việc đó phù hợp nhất với mình. Làm việc nó có cái vui riêng, như bây giờ đang bịnh không làm gì được, thấy cũng bớt vui nè…

Mình tin rằng công việc và well-being như hai diễn viên múa vậy á. Có lúc 2 đứa nhảy cùng một hướng. Có lúc, đứa này tiến 3 bước, đứa kia lùi 2 bước, nhịp nhàng linh động và vui vẻ. Mình đã thử thực hành well-being trong cuộc sống của mình, và cũng mang được chút chút vô công ty mình. Thành công hay không chưa biết, nhưng mọi người đều biết họ được quan tâm.

Một số phương pháp well-being viết trong cuốn sách này mình đã thử trước khi đọc, và thấy hiệu quả. Bạn quan tâm có thể mua đọc ủng hộ .

Chúc bạn cuối tuần thư giãn, và không hay ho nha. Giữ gìn sức khỏe!

Review của độc giả Chuyện Của Ai – Nhã Nam reading club