Review sách: GỖ THẦN - Lưu Khánh Bang

Thứ Sáu, 22/09/2023

Gỗ thần là một truyện vừa xuất sắc trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Lưu Khánh Bang, cuốn sách từng được cải biên thành phim với tên Giếng mù và giành giải thưởng của liên hoan phim Berlin. Cuốn sách được nhà văn Lưu Khánh Bang viết trên  có thật vào những năm 1998 ở vùng mỏ, những vụ án rúng động dư luận suốt một thời gian dài đã trở thành chất liệu để nhà văn xây dựng nên câu chuyện.

Gỗ thần viết về việc những con người trở thành thợ săn đi săn con mồi là những người dân tha hương cầu thực, dụ dỗ đến những hầm mỏ làm việc và rồi họ ra tay sát hại để lấy tiền. Máu của những con mồi trở thành đồng tiền vào túi của những tên thợ săn gian ác, dưới nụ cười nhận là đồng hương kia là bao toan tính hiểm nguy. Giữa cuộc sống đầy rẫy những cám dỗ, liệu có mấy ai giữ được cái tâm trong sáng, làm người ngay thẳng? Đứng trước đồng tiền đang mê hoặc con người, khiến đôi mắt họ trở nên mù lòa, khiến trái tim trở nên đông cứng chỉ còn biết bản thân chứ không quan tâm đến người khác. Sự xuống tay dã man của những kẻ thợ săn đã đưa nhân tính trong họ đi xuống bờ vực thẳm.

Giữa không gian lạnh lẽo của những ngày đông gần tết, trong căn hầm mỏ đầy tăm tối của bụi than, nhân tính cũng đi theo hành trình của con người. Mỗi bước chân đi xuống hầm là mỗi bước đi của tính toán làm sao cho kế hoạch hoàn hảo nhất, xuống tay làm sao để con mồi không biết và phải la khóc giả vờ thế nào để nhận tiền bồi thường nhiều nhất. Mỗi bậc thang dẫn xuống hầm mỏ như dẫn những kẻ thợ săn kia đi vào địa ngục tăm tối, đi đến nơi tận cùng của nhân tính, ở đó ánh sáng bị nuốt chửng bởi bóng tối, lòng tham đã xóa sổ cả tính người, con người văn minh quay về thời hoang dã sẵn sàng xuống tay với đồng loại chỉ vì bản thân mình.

Bức tranh hiện thực của Lưu Khánh Bang vẽ nên trong Gỗ thần khiến người đọc rơi vào trầm tư. Liệu giữa cuộc đời toan tính này ta còn có thể tin tưởng được ai, trong khi những người xung quanh luôn giữ suy nghĩ “cá lớn nuốt cá bé, cá bé nuốt tép riêu, tép riêu nuốt bùn đất” khiến con người mang tâm thế như những kẻ săn mồi, tình người dường như bị băng hoại! Tuy nhiên, trong không gian của mỏ than đó, ta vẫn thấy được chút lửa ấm còn sót lại trong trái tim bị tha hóa của kẻ đi săn, một chút hy vọng hoàn lương, quay đầu của con người lầm đường lạc lối. Dường như giữa không gian lạnh lẽo, giữa sự lên ngôi của đồng tiền và sự xuống cấp trầm trọng của nhân tính, Lưu Khánh Bang vẫn trao cho người đọc một chút niềm tin về cuộc đời ngày mai vẫn tươi sáng, những người lầm đường vẫn còn biết quay đầu hối cải dù điều đó đã muộn màng…

Gỗ thần chỉ vỏn vẹn tầm 170 trang nhưng cực kì cuốn hút, từng câu từng chữ được đặt để khiến người đọc không thể rời khỏi truyện, ở đó không có những mê cung giăng bẫy khiến người đọc hoang mang, cũng chẳng có những tình tiết quay xe chóng mặt. Câu chuyện được diễn như đời sống bình thường, đủ thấm thía, đủ rợn người và đủ rút ra bài học nhân sinh muôn thuở: đứng trước cám dỗ đồng tiền, con người có bị tha hóa hay không?

Thật sự mình rất tiếc vì một cuốn  như thế lại ít người biết đến, cuốn sách được cô dịch giả TS Minh Thương (người đã dịch rất nhiều tiểu thuyết của nhà văn Diêm Liên Khoa) chuyển ngữ mượt mà, thu hút người đọc. Chỉ có 1 điểm trừ là cuốn sách thuộc loại giấy xốp nên dễ ố vàng thôi, còn lại thì tuyệt vời, rất thích hợp để mọi người đón đọc!

Review của độc giả Huỳnh Quốc Cường – Nhã Nam reading club