Review sách: GIẾT CON CHIM NHẠI – Harper Lee

Thứ Hai, 18/09/2023

“Phần lớn mọi người đều tốt cả, con ạ, chỉ có điều con chưa nhận ra đấy thôi.” – Đó chính là lời bố Atticus nói với cô con gái nhỏ của mình – Scout Fich. Cô bé mất mẹ từ khi còn nhỏ và ở cùng với bố mình cùng anh trai là Jem. Bố Atticus đã nói điều ấy với tất cả lòng khoan dung của một vị luật sư đã bào chữa cho người da đen vô tội khi mà nạn phân biệt chủng tộc đang diễn ra gay gắt ở hạt Maycomb nói riêng và toàn nước  nói chung.

Nhà văn người  Luis Sepulveda đã từng khẳng định rằng: “Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình. Nhưng để yêu thương ai đó khác mình thật sự rất khó khăn.” Và bố Atticus đã làm được điều ấy. Ông bỏ qua tất cả mọi lời dèm pha về mình để bào chữa cho một người da đen vô tội bị buộc tội cưỡng hiếp cô gái người da trắng. Ông đã làm điều mà lúc bấy giờ không một ai dám làm. Bố Atticus đã cố gắng dùng những lập luận và chứng cứ cũng như niềm tin vào công lý, cái thiện và lẽ phải để cứu thoát cho người da đen ấy.

Chắc hẳn chúng ta ai cũng đều biết đến nạn phân biệt chủng tộc ở các nước phương Tây, thế nhưng khi đọc “Giết con chim nhại” của Harpar Lee, chúng ta mới thấy rõ hơn về nạn phân biệt chủng tộc ấy gay gắt đến nhường nào. Cuốn sách không chỉ cho chúng ta thấy niềm tin vào công lý mà còn cả về lòng tốt của con người dưới lăng kính của một cô bé sáu tuổi. Bối cảnh xã hội Mỹ những năm 1930 hiện lên đây chân thực và tinh tế qua cái nhìn của cô bé ấy.

“Giết con chim nhại” không phải là cuốn sách cổ tích dành cho những đứa trẻ mà là cuốn sách về sự dũng cảm, lòng tốt của con người hay hơn hết đó chính là cuốn sách về cuộc chiến bảo vệ những người da đen vô tội nhưng không hề đơn độc. Lẽ phải không phải bao giờ cũng sẽ chiến thắng. Cuốn sách giống như một bản cáo trạng về những bất công mà nạn phân biêt chủng tộc đem lại. Trong buổi đầu của cuộc đấu tranh giành tự do và công bằng ấy, những điều mà bố Atticus làm chỉ là bước đi nhỏ nhưng lại khởi đầu cho những cuộc chiến lớn, là tia hi vọng của lòng dũng cảm dám đứng lên để bảo vệ công lý, giống như ánh sáng mở ra một chương hoàn toàn mới cho những người da đen là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc. “Cứ bắn mọi con giẻ xanh mà con muốn, nếu con có thể bắn trúng, nhưng hãy nhớ giết một con chim nhại là tội ác.”

Review của độc giả Phan Ngọc Hà My – Nhã Nam reading club