Review sách: GIÃ TỪ THƠ NGÂY – Park Hyun Wook

Thứ Bảy, 16/09/2023

[KHUYẾN CÁO: Nội dung không thích hợp với trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú]

Cuốn sách này mình mới nhận được sáng hôm qua, là món quà mà  tặng mình khi thắng minigame kể kỷ niệm học đường trong group. Nội dung gói gọn trong khoảng 180 trang sách nên hoàn thành trong 1 ngày là 1 việc khả dĩ

Bìa sách là một chiếc cổng thiết kế theo phong cách châu Âu, dẫn vào một đường hầm bí mật (có lẽ vậy), bao phủ lên đó là thảm cỏ, đám dây leo quấn quýt với nhau và đám rong rêu, tất cả đều xanh rì.

Nhưng mình đã bị chính cái bìa đó lừa. Nội dung quyển sách đối lập hẳn với sự thanh tao và thuần khiết của bìa sách.

Jun Ho, Kyung Sik, Young Seok và Seo Young – Những cô cậu thanh thiếu niên 17 tuổi đứng trước ngưỡng cửa vào đại học, mỗi người đều có những dự định, mục tiêu cho riêng mình. Nhân vật chính trong Giã từ  ngây là Jun Ho, cậu học sinh cao 1m7, không có tài năng gì nổi bật ngoài ngoại hình đẹp trai (Cậu tự nhận xét như vậy). Sống cùng với mẹ và người cậu ruột mà cậu gọi là anh và chị. Mẹ là viện trưởng Viện tạo mẫu tóc, cậu ruột tốt nghiệp khoa Luật Đại học Seoul (Đại học danh giá nhất ). Jun Ho còn đặc biệt thích thuốc lá loại 88 Light, thích viết truyện khiêu d.âm và nghiện s.e.x (Như bao chàng trai mới lớn khác trong lớp cậu).

Jun Ho đứng giữa ngưỡng cửa chọn lựa những nghề nghiệp trong tương lai của bản thân mình, và phải chi phối, điều tiết những dục vọng, ham muốn trỗi dậy ở tuổi vị thành niên. Đúng như lời của tác giả, Giã từ thơ ngây khai thác một vấn đề nhạy cảm, lằn ranh giữa tiểu thuyết khiêu d.âm và tiểu thuyết  xã hội rất mong manh, nhưng tác giả đã dám thử và viết nó cực kỳ nghiêm túc. Tình trạng hút thuốc lá, uống rượu bia, đi nhà thổ của giới học sinh, vấn nạn thất nghiệp hay kỳ vọng lớn lao của cách bậc cha mẹ, sự so sánh ngẫu nhiên của họ với “con nhà người ta” cũng được tác giả đề cập trong cuốn sách này.

Điểm cộng dành cho đội ngũ biên tập viên của Nhã Nam ghi thêm thắt vào cuốn sách những cụm từ ngữ bắt trend cực đã như: “con nhà người ta”, “thẩm du”, “xóc lọ”, “đầu b*ồi”, toang thật rồi ông giáo ạ”…vv

Tuy là một cuốn sách chứa đầy chi tiết 18+, nhưng tác giả lồng ghép, miêu tả những chi tiết đó cực kỳ uyển chuyển và hợp lý.

“Mình làm chuyện ấy đi!” là câu nói mang lại nhiều tiếng cười cho mình và có lẽ cho cả những bạn đã, đang và sẽ đọc nó.

Giã từ thơ ngây mang đến cho mình sự gần gũi, thân thuộc, những hoài niệm của chính mình năm 17-18 tuổi (Mình cảm nhận được một phần tâm tư mình đã ở đó và chìm đắm theo nó).

“Mình làm chuyện ấy đi”

“Còn lâu”

Park Hyun Wook đã mở đầu Giã từ thơ ngây như vậy đấy…

P/s: Ảnh chụp vội tại góc đọc sách ở nhà, mình tính kiếm một mảnh vườn tươi xanh để chụp, nhưng lúc đọc xong mình đã suy nghĩ lại…

Review của độc giả Lê Hoàng Quốc – Nhã Nam reading club