Review sách: GIÃ TỪ THƠ NGÂY – Park Hyun Wook

Thứ Bảy, 16/09/2023

Juno, một cậu chàng ở cái tuổi học sinh vừa đi qua còn sinh viên thì chưa đến. Cậu còn đang chênh vênh chưa biết mình muốn gì ngoại trừ bản năng giống đực thôi thúc khiến cậu muốn vượt qua cánh cổng ‘vườn địa đàng' để vào hái trái cấm. Thế nên hễ hở ra là cậu chàng lại rủ rê bạn gái “Mình làm chuyện ấy đi.”

Chị Suk Kyung, mẹ của Juno, một bà mẹ đơn thân, đầy khí chất; cho phép con trai thi thoảng gọi mình bằng “chị”, thậm chí rất thích rủ con trai xem phim truyền hình dài tập để “vừa xem vừa bình luận mới vui” như một người bạn chí cốt.

Anh Myung Ho- cậu ruột của Juno và cũng là “ông thấy của đời” cậu bé, tốt nghiệp khoa Luật một trường danh tiếng bậc nhất . Trên thông thiên văn dưới tường địa lý nhưng cả mười năm nay sống dựa vào tài xoay sở của chị gái Suk Kyung cũng là mẹ Juno.

Giã từ thơ ngây là câu chuyện về sự biến chuyển về tâm sinh lý của Juno, đồng thời cũng như là một lời từ giã tuổi  ngây không thể níu kéo của cậu hay cũng có thể là của bất cứ cô bé cậu bé nào. Đằng sau “cánh cổng” kia sẽ là chặng đười mới đầy ắp những điều bất ngờ, là hành phúc hay cũng có thể là vỡ mộng với một cậu bé vừa mới chớm tuổi trưởng thành?

Trong một xã hội nặng về phép tắc, lễ nghi như Hàn Quốc, quả thật tôi chưa thấy ai như Park Hyun Wook, viết về vấn đề “ghê gớm” như chọn trường, chọn khối thi, thậm chí là mastubation hay sex ở tuổi thanh thiếu niên mà cứ tưng tửng, hài hước, nhẹ như không.

Ông đã tiếp cận về tình dục ở tuổi thanh thiếu niên -vấn đề được cho là ‘nhạy cảm' và rất dễ bị sa vào ‘vẽ đường cho hươu chạy' này một cách trực diện, tức là có thẩm du, có xyz chứ không chỉ có nắm tay, nắm chân, nói giảm nói tránh…như ta vẫn thường thấy trên các bộ phim truyền hình HQ. Trực diện thế nhưng không hề thô tục, gượng ép.

Bên cạnh đó, Giã từ thơ ngây còn là câu chuyện về cách ứng xử, làm bạn với con cái của phụ huynh qua nhân vật chị Suk Kyung hay bài học định hướng “chọn trường sai và cái kết” của nhân vật anh Kyung Ho. Mặc dù tác giả không trực tiếp khuyên răn, không lên lớp, nhưng người đọc có thể tự ngẫm lấy bài học hay lời khuyên nào đó cho chính mình.

Có lẽ vì thế mà cuốn sách từ khi ra đời nhiều năm trước vẫn được tái bản nhiều lần và dành được sự yêu mến của tầng lớp các bạn trẻ lẫn các bậc phụ huynh. Cuốn sách cũng được  truyền hình.

Review của độc giả Ha Hong – Nhã Nam reading club