Review sách: GHOST IN LOVE – Marc Levy

Thứ Bảy, 16/09/2023

Rate: 4,25/5 ⭐️⭐️⭐️⭐️

Chào cả nhà, đây là review của “Ghost in love”.

Quyển tiểu thuyết mới nhất của bác Marc Levy vừa được  phát hành vài ngày trước. Lúc nào cầm sách của bác ấy trên tay cảm xúc cũng thật khó tả, vừa muốn đọc ngay lại cũng muốn để dành. Thế nhưng nếu không đọc ngay thì lại như một số quyển (“Chuyện chàng nàng, Một ý niệm khác về hạnh phúc) đến giờ vẫn chưa đụng vào mất.

Sau cuốn “Cô gái như em” hồi năm ngoái làm mình có đôi chút thất vọng thì “Ghost in love” lần này đã thoả mãn sự chờ đợi của mình, không hẳn là 100% nhưng chắc cũng 89 90%…

Khi đọc tựa đề có lẽ ai cũng nghĩ rằng đây sẽ là một tiểu thuyết  nữa của nhà văn, một “Nếu em không phải một giấc mơ” thứ hai? Nhưng không, đây không phải là một quyển sách thuộc hoàn toàn về thể loại này, mặc dù nền tảng của nó vẫn được xây dựng trên một câu chuyện tình yêu.

Năm năm sau khi mất, linh hồn của Raymond hiện về với con trai và nhờ anh thực hiện di nguyện lớn nhất của đời ông. (Mình sẽ không quá tập trung vào nội dung để tránh phá vỡ trải nghiệm của các bạn khi đọc.)

Có thể gọi câu chuyện như là một đoạn kết của một mối tình dang dở, nó như lời ủi an đến những con người mà vì hoàn cảnh, những định kiến và cả những trách nhiệm cuộc sống khiến họ phải bỏ lỡ nhau trong một kiếp đời.

Tình cảm không phải là một thứ mà ta dễ dàng kiểm soát và đời người là một chuỗi những lựa chọn. Tình yêu thì bản chất không có đúng sai thế nhưng những lựa chọn mà ta quyết định mỗi ngày có thể gây ra những hậu quả ảnh hưởng đến những người thân của mình.

Để rồi cuối cùng liệu ta có dám hy sinh hạnh phúc của bản thân để hoàn thành bổn phận của bậc làm cha mẹ? Marc Levy vẫn luôn khéo léo như thế khi lồng vào những câu chuyện của mình không chỉ là tình yêu đôi lứa đơn thuần, mà còn là tình cảm thiêng liêng của gia đình, những triết lý được đưa vào một cách tinh tế, không có cảm giác gượng ép. Đối với mình đó như một cái tầm mà những quyển sách lãng mạn thông thường khó có thể đạt tới.

Với Marc Levy là thế, một câu chuyện không cần cài vào quá nhiều Plot twist thế nhưng nó vẫn đủ để khiến độc giả phải cuốn theo qua từng trang sách. Cách kể chuyện của ông luôn mang một cảm giác gần gũi cho dù nó là một câu chuyện kì ảo hay thực tế.

Tuy vậy trong tác phẩm lần này của ông mình cũng không ưng bụng lắm một số chi tiết.

Những năm cuối đời của Raymond và con trai dường như xảy ra một vài mâu thuẫn, dẫn đến sự xa cách của hai cha con trong khoảng thời gian đó cho đến khi ông qua đời một cách đột ngột. Thế nhưng chi tiết này đã không được làm rõ để người đọc hiểu hơn về nhân vật. Cả hai nhân vật chính không thực sự dành thời gian quý báu trong lần gặp lại này để chia sẻ những cảm xúc, những khúc mắc với nhau.

Raymond đôi lúc tỏ ra hơi ích kỷ, và đôi lúc không hoàn toàn suy nghĩ cho những cảm nhận của con mình, ngay cả khi ông chia sẻ về một bí mất gây shock. Thế nhưng  như vậy cũng khó trách được, khi ông không có nhiều thời gian trên dương thế và ông đã phải chờ đợi hơn 30 năm cho ngày này để được ở cùng người mà ông yêu, vậy nên nôn nóng cũng là điều dễ hiểu.

Mình đã hy vọng được đọc nhiều hơn những lá thư của Raymond và người tình của ông (trong tiểu thuyết chỉ vỏn vẹn hai bức thư), bởi vì những lá thư là linh hồn của mối tình câm lặng này, nó sẽ giúp người đọc bị thuyết phục hơn với tình yêu của hai người.

Một điểm trừ nữa đó là, mình không đánh giá cao bản dịch lần này của Nhã Nam, đôi chỗ đọc khá lủng củng, làm đứt mạch cảm xúc khi đang đọc.

À, trong tác phẩm lần này các bạn sẽ gặp lại một vài chi tiết khá quen thuộc và những người quen trong “Nếu em không phải một giấc mơ” nữa đấy.

Instagram: @rochesterninh