Review sách: EM SẼ ĐẾN CÙNG CƠN MƯA – Ichikawa Takuji

Thứ Tư, 20/09/2023

8.5/10

Lâu lắm rồi mới có một quyển truyện khiến mình đọc một lèo xong trong 2 đêm. Nói đơn giản thì, đây là một trong những chuyện tình đẹp nhất mình từng đọc.

Một thứ tình yêu quá nhẹ nhàng nhưng không hề hời hợt, mà thậm chí còn sâu sắc đến mức chạm được vào xương vào tuỷ. Tình yêu của Takumi và Mio không có những thử thách to tát, kịch tính, nhưng nó đã vượt qua chướng ngại vật sau cùng của mọi tình yêu: cái chết.

Tình yêu này mở đầu và kết thúc bằng cái chết, nhưng sự chia ly không làm cho cuộc hội ngộ bớt náo nhiệt. Tình yêu này không vì thế mà vơi đi.

Mio qua đời vào ngày đầu mùa mưa, để lại Takumi ốm yếu, tan vỡ và cậu con trai Yuji luôn mồm hỏi “thế ạ?”. Nhưng cô hẹn sẽ trở lại để xem hai bố con sống thế nào. Và khi những cơn mưa đầu tiên trút xuống thị trấn nhỏ một năm sau, Mio đã đến.

 Nhật có một mức độ tinh tế mà các nước khác vẫn chỉ đang xách dép đuổi theo. Những cảm xúc mỏng như tơ nhưng lại khơi dậy những điều rất rộn ràng, mãnh liệt trong lòng người đọc. Em Sẽ Đến Cùng Cơn Mưa không phải là ngoại lệ.

Chỉ với những mẩu đối thoại cụt lủn, đầy những “ừ” và “thế hả?”, những chi tiết rất nhỏ như là thoáng qua, Ichikama Takuji đã khoác lên cả quyển truyện một lớp vỏ bọc thật an yên, nhẹ nhàng. Nhưng bên dưới lớp vỏ bọc dịu dàng đó là cả một cơn bão giật cấp 100 về tình yêu, cái chết, sự đau khổ, hạnh phúc tột cùng, mọi thứ cảm xúc cực đoan nhất của con người đều có mặt.

Về điểm này thì  cũng giống như Banana Yoshimoto (Kitchen, Vĩnh Biệt Tsugumi). Nhưng trong khi Banana Yoshimoto luôn có một vẻ rất nữ tính trong cách kể chuyện thì ngược lại, Ichikawa Takuji lại có thể viết về tình yêu một cách rất đàn ông.

Em Sẽ Đến Cùng Cơn Mưa là một giấc mơ đẹp về tình yêu, thứ tình yêu mà mình vẫn luôn tin là có thật. Nhưng mình nghĩ quyển này hợp với những người đã từng yêu, vì Ichikawa Takuji không tả huỵch toẹt những cảm xúc khi yêu ra. Những tiểu tiết, những lời nói, những hình ảnh hay mùi hương của Em Sẽ Đến Cùng Cơn Mưa như một thứ  riêng chỉ người đã từng yêu mới hiểu. Nếu chưa yêu sẽ thấy nó thật sáo rỗng.

Giống như mùi thơm trên tóc của Mio dành cho Takumi. Với bất kỳ ai khác, đó chỉ là mùi thơm trên tóc. Nhưng với Takumi, đó là tất cả cuộc đời cô, mà điều này chỉ riêng anh hiểu.

Chẹp, mình cũng như bao người khác đú đởn đi xem phim của anh Pác Chơn Ung xong về mới đọc truyện thôi. Thật đáng tiếc, vì truyện luôn luôn hay hơn. Lẽ ra nên đọc truyện trước.

Nếu có thể được đọc lại Em Sẽ Đến Cùng Cơn Mưa lần đầu tiên, cũng vào một ngày mưa rả rích ngoài cửa sổ, với một cốc gì đó ấm ấm, thì thật là hoàn hảo. Đáng tiếc là mình không được yêu lại một thứ hai lần như Mio.

Review của độc giả Tram Bui – Nhã Nam reading club