Review sách: ELEANOR OLIPHANT HOÀN TOÀN ỔN – Gail Honeyman

Thứ Sáu, 15/09/2023

Đánh giá: 5/5

Cuốn sách về cô Eleanor – một người với chấn thương  khá nặng tuy nhiên đã trở thành một câu chuyện mộc mạc và hồn nhiên dưới giọng văn nhẹ nhàng, hài hước, tươi sáng của Gail Honeman. Theo chân Eleanor, chúng ta sẽ bước vào cuộc sống của một nhân viên văn phòng 30 tuổi, sống không mục đích, không mơ mộng, cực kì thực tế, mà theo như “người thường” thì chị E là người ứng xử xã hội rất kém. Và đương nhiên cô có những nỗi đau riêng, những tổn thương riêng với nỗi cô đơn bao trùm quanh cô mà ai tiếp xúc cũng có thể cảm nhận thấy điều đó (hay còn gọi là lập dị). Nhưng Eleanor hoàn toàn thấy ổn, sau tất cả mọi thứ, cô thấy ổn.  Với E, cô không sống, cô chỉ đang tồn tại. Với sự lạc quan thể hiện qua ngòi bút của tác giả, chúng ta tiếp tục đi theo E trên con đường thực hiện một “dự án” của riêng cô, trùng hợp thay khoảng thời gian này bỗng nhiên cô phải gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người ghê gớm, bỗng trải qua những cung bậc cảm xúc mà cô chưa từng trải qua, nói chuyện nhiều hơn cả mấy năm trong cuộc đời cô cộng lại, và rồi dần dần mọi thứ thay đổi, cô bỗng nhiên cảm thấy mình “bừng sáng”, dần dần những vết rách trong lòng và trong cuộc đời cô được sự yêu thương và chân thành khâu lại.

Cách viết của tác giả khiến người đọc cảm thấy nhẹ nhõm, mỉm cười và đồng cảm. Xuyên suốt cuốn sách mình cảm nhận được sự ấm áp tỏa ra từ những con người thực sự muốn yêu thương một người khác bằng cả trái tim mình. Mặc dù nói là ỔN tuy nhiên ai cũng biết và ngay cả cũng chính Eleanor cũng biết mình chẳng ổn chút nào. Hành trình chữa lành mang tới nhiều sự xúc động và cái kết là một sự bất ngờ, một món quà với cả nhân vật lẫn độc giả, và cuốn sách này xứng đáng với số điểm của nó đang có trên Goodreads.

Mình luôn tin rằng những gì xuất phát từ trái tim sẽ tới được trái tim. Sự chân thành và thật lòng sẽ xuất phát từ những người nhân hậu, dịu lành và sẽ đến được với những người xứng đáng.

Mọi thứ rồi sẽ ổn, theo cách riêng của nó.

Instagram: @book.msthings