Review sách: ĐỨA TRẺ THỨ 44 – Tom Rob Smith

Chủ Nhật, 24/09/2023

ĐỨA TRẺ THỨ 44

Tác giả: Tom Rob Smith

Rate: 5 sao

✨”Đứa trẻ thứ 44“, thực tế còn hơn con số 44 đó nữa là cái chết của rất nhiều đứa trẻ với cùng một cách thức giết hại dã man. Xác chúng bị lột trần, mổ ruột, miệng nhét đất, được tìm thấy nằm rải rác ở khắp cánh rừng, dọc đường ray. Giữa đêm tuyết lạnh thấu xương, giữa tiếng gọi thầm lặng tha thiết mong mỏi chúng trở về của những cặp cha mẹ đang lo lắng và run sợ hết thảy.

✨Thanh tra Leo Demidov không thể công khai điều tra phá án, đồng hành cùng anh là người vợ Raisa. Họ từng bước, từng bước dấn thân vào hiểm nguy, tức là đến gần hơn với sự thật kinh hoàng, để thực thi công lý. Thứ công lý thật sự từ lâu đã bị bỏ rơi và đánh mất.

✨Yếu tố  trong truyện chỉ là cái cớ, để tác giả Tom Rob lột trần bộ mặt thật của nước  Xô Viết những năm 50 – 60 vô cùng bạo tàn, độc đoán và mất hết nhân tính. Từng lời nói, cử chỉ, hành động của bất cứ ai cũng có thể được xem là gây hại cho xã hội, cho đất nước và một bản án tử cứ thế treo lơ lửng trên đầu mỗi người.

✨Sâu bên trong nước Nga là sự mục rữa, bại hoại: chính quyền thối nát, trục lợi, giết người đầy rẫy nhân danh luật , bóc lột sức lao động, đói nghèo, bạo lực, bán dâm, đồng tính… Ta sẽ sống nếu bán đứng kẻ khác, nhưng cũng sẽ chết nếu có kẻ phản bội ta. Khi niềm tin và lương tâm chen chân là sự đói khát, cầu mong gì hơn ngoài việc bán rẻ nó cho quỷ dữ để đổi lấy miếng ăn tồi tàn, bởi “Miếng ăn là miếng nhục” mà.

“Một khi anh bị theo dõi, anh luôn bị bắt. Một khi anh bị bắt, anh luôn là kẻ có tội.”

___

(1) ✨Về Leo Demidov✨

Không phải ai cũng là một con quái vật lúc sinh ra, và Leo cũng vậy. Vô cảm, lạnh lùng, khôn ngoan, hành động dứt khoát giúp gã đạt được một vị trí nhất định trong công việc. Đồng nghiệp vì thế đối với gã bề ngoài kính phục, vâng lời nhưng bên trong lại ghen ghét, đố kỵ, rắp tăm tìm cơ hội lật đổ gã.

.Mãi đến khi Leo rơi vào kết cục chính mình từng tạo ra cho vô số kẻ khác, gã mới biết thất vọng, bàng hoàng và sợ hãi là gì, và tất cả chỉ là mới bắt đầu. Khi Leo quyết tâm bảo vệ vợ gã, cha mẹ gã, gia đình của gã. Dần dần chính niềm tin, tình thân và sự thấu hiểu cảm hoá con thú trong Leo..

Nhưng còn có một con thú nhút nhát nọ mãi vùng vẫy trong bùn lầy, và không có cách nào để nó chuộc lại lỗi lầm mà nó phạm phải…

(2) ✨Về Raisa✨

Đây là nhân vật mà mình rất thích trong truyện, một người phụ nữ mạnh mẽ, thông minh, nhưng cũng có vài phần nhún nhường vì sợ chết nên cô vô cảm với mọi thứ. Ban đầu mình rất ghét sự ích kỷ của Raisa, cô nói dối, cô giảo biện, và khi quá khứ của Raisa hé mở. Mình nhận ra rằng, nếu ở trong hoàn cảnh như vậy, ngay cả mình khó mà chịu đựng nổi..

Cả Raisa và Leo đều bước qua những năm tháng  tàn khốc, người thì trốn tránh nó, người thì tận hưởng ánh hào quang của nó còn sót lại. Hai người lấy nhau không hẳn xuất phát từ tình yêu, mà do phải tuân theo quy chuẩn của xã hội (một gia đình kiểu mẫu một cặp vợ chồng với hai đứa con).

.Thời gian sẽ trả lời tất cả, và hai người ắt sẽ hiểu tình cảm của đối phương.

(3) ✨Cảm nhận part 1✨

Hung thủ được tác giả Tom Rob cho lộ mặt ra không sớm cũng không trễ, có thể nói là ở giữa truyện. Vì mọi người khi nhìn vào tên sát nhân, chắc sẽ quan tâm tới câu trả lời đích đáng cho câu hỏi: “Tại sao hắn lại làm vậy?”. Để thoả mãn sở thích giết chóc, để trả thù, để chứng minh điều gì đó?

.Mình đã có một giả thuyết về lí do tại sao hắn lại làm vậy, và mình đã đoán đúng. Thế là mình cảm thấy, mình với ông tác giả có cùng một tần số. Khi giả thuyết của mình xuất hiện, mình lật trang sách kế tiếp để đọc. Ối giời, ngay lúc đó mình nhận được đáp án cho giả thuyết của mình, bất ngờ và phấn khích cực kỳ. Chắc tỉ lệ 1/1000 thôi nhỉ.

.Tác giả miêu tả vắn tắt nhiều cuộc đời nhân vật phụ, tưởng là dư thừa. Thế mà nhìn toàn cảnh, đó là một bức tranh xã hội loài người ngấm ngầm đấu tranh, đang học cách tồn tại giữa lòng thành phố hiện đại. Mỗi người đều vào tốt vai diễn của mình, nhưng sẽ trọn vẹn hơn khi họ vứt quách đi lương tâm.

Mở đầu truyện là cuộc đi săn vì sinh tồn, và kết thúc nó bằng một cuộc săn tìm hy vọng. Như thể đây là một trò đùa quái gở giữa anh hề và gã điên.

(4) ✨Cảm nhận part 2✨

“Đứa trẻ thứ 44” là một cuốn tiểu thuyết trinh thám khá là đặc biệt đối với mình. Các nhân vật, tình tiết đều có một sợi dây liên kết vô hình với nhau. Cùng hướng tới một đích đến chung, truy tìm ngọn nguồn tội ác. Nếu họ bắt thành công tên sát nhân máu lạnh giết hại những đứa trẻ, khi đó hiện rõ một chân lý: “Công lý ắt chiến thắng và ca ngợi tinh thần đoàn kết”. Vì thực sự Leo và Raisa không thể hoàn thành cuộc điều tra của mình, nếu không nhờ vào sự giúp đỡ từ những người xa lạ, mà ở một đất nước, niềm tin là thứ vô dụng nhất. Điều đó đã làm mình siêu ấn tượng với cuốn sách này.

Review sách “Đứa trẻ thứ 44” – Tom Rob Smith

Cái kết của “Đứa trẻ thứ 44” làm mình lại nhớ ngay hình ảnh đầu, một sự đối chọi có nhân quả. Nhớ nha, “nhân quả” đó!! Tưởng như chuyện quá khứ cứ để mặc nó ngủ yên, nhưng hệ luỵ mà nó gây ra trong tương lai là không thể tưởng tượng nổi. Leo và tên sát nhân, hai chị em cuối truyện có lẽ cũng bị cuốn vào vòng xoáy quái ác này.

Quả thật “Đứa trẻ thứ 44” là tác phẩm đầu tay của Tom Rob Smith, sẵn sàng để mọi người kỳ vọng và sẽ không hề thất vọng khi đọc nó. Bất ngờ, kịch tích, cao trào thay phiên nhau bùng nổ, nhất là từ 1/3 truyện trở về sau.

(5) ✨Kết lại✨

Twist có khắp truyện, mình thật sự thoả mãn khi đọc xong “Đứa trẻ thứ 44”. Theo như mình biết, thì truyện có bị cắt nhiều đoạn do liên quan đến Stalin. Với còn tận 2 tập tiếp theo nữa, mà khả năng xuất bản tại VN chắc là thấp lắm;-;. Cũng có phim chuyển thể từ sách nữa ý, mình sẽ sớm cày để so sánh hai bản luôn..

Nói nhiều thì mất hay, nhưng đây là một cuốn sách trinh thám nhân văn hấp dẫn. Mình siêu recommend mọi người nên thử đọc em này nha nha.

Instagram: vanreading_39