Review sách: ĐU ĐƯA TRÊN NGỌN CÂY BÀNG – Nguyễn Hoàng Diệu Thuỷ

Thứ Bảy, 23/09/2023

Rất muốn viết review về cuốn sách này, vì nó mang thật nhiều kỷ niệm tuổi  cùng ký ức.

Lúc đầu, khi đọc tên sách, mình quyết định mua chỉ vì tên sách có chút gì đó na ná giống phong cách bác Ánh. Nhưng sau khi đọc rồi, thấy thực sự không giống một chút nào cả. Vì các chi tiết trong truyện chị Thuỷ viết rất đỗi thân thuộc mà dường như ai ai 8x, 9x cũng từng trải qua hết á, cơ mà nó cũng lạ lắm, không giống riêng ai.

Ví như, Từ việc phân chia công việc của nhà có chị em gái, đến việc các chị em mần đẹp cho nhau theo một cách rất riêng, độc và lạ. Đó là dùng đũa nóng để làm xoăn tóc, đến cháy cả tóc. Hay những mong mỏi, mơ ước rằng, mình được như bạn như bè, khi bạn có quần áo mới, bạn được đi Hà Nội mà mình thì không.

Rồi đến cả việc tráo bàn đổi ghế nữa chứ, chị Thuỷ giúp em nhớ lại hồi tiểu học quá. Hồi đó, bọn em cũng giống y như các nhân vật của chị. Cố ý đi học sớm, chỉ vì muốn đổi trộm chiếc ghế gỗ lung lay, sập sệ của bàn mình với một chiếc ghế sang, xịn, mịn của bọn bàn khác. Và dĩ nhiên, thời đó, muốn được ngồi bàn ghế chắc chắn hay không phải phụ thuộc vào khả năng đi học sớm của bạn rồi.

Rồi e đọc đến hai mối tình chớm nở chóng tàn của nhân vật chính Thuỷ của chị, mà e cười ra nước mắt luôn. Đọc xong em cảm thấy tiếc tiếc, tiếc rằng hồi đi học không mộng mơ một chút như vậy, để sau này còn có những kỷ niệm ngố tịt để mà ôn lại.

Nhớ những  chuyền, chơi nhảy dây qua truyện của chị quá. Hồi trước em cũng chơi không giỏi, nên toàn chọn đồng đội giỏi mà câu kéo về nhóm thôi. Nhớ quá chị ạ.

Hay trong truyện của chị có nhân vật Tuân gù, ác ma của xóm. Thì giờ em cũng mới biết, chắc hồi nhỏ bọn trẻ trong xóm cũng sợ mấy anh chị em nhà em lắm. Khi mà chúng nó đi học qua nhà em là sẽ bị tụt quần, doạ đánh. À mà hình như có đứa còn bị chị em đánh cho hộc máu mũi thì phải. Kể ra cũng nhiều chiến tích quá ạ.

Rồi cũng miên man xúc động qua cách chị kể về bố mẹ của nhân vật chính. Hay như khi mẹ Linh mất vì băng huyết, do tư tưởng muốn có con trai nối dõi của người bố. Em lại thấy thật may mắn, may mắn như nhân vật tôi của chị vậy, khi gia đình có chị em gái, nhưng bố mẹ, ông bà em tư tưởng rất văn minh và tiến bộ.

Và rồi…Cũng chẳng hiểu sao, đọc đến đoạn mẹ nhân vật tôi đi may chiếc áo dài là em rơi nước mắt nữa chị ạ…

Còn nhiều, nhiều thật nhiều điều nữa muốn kể lể, nhưng cap dài thật là dài rồi. Em chỉ muốn PR thêm một lần nữa về cuốn sách đáng đọc này. Mua đọc đi các bạn, cả một tuổi thơ sẽ ùa về đó…

Review của độc giả Do Hoang Anh – Nhã Nam reading club