Review sách: ĐỒI THỎ – Richard Adams

Chủ Nhật, 24/09/2023

Mình biết đến Đồi Thỏ cũng khá lâu, bạn bè dành nhiều lời khen cho cuốn này. Và đến hôm nay mình xin dành thêm 1 lời khen nữa cho tác phẩm. 

Mặc dù sách viết cho thiếu nhi nhưng chứa đựng trong đó rất nhiều ý nghĩa mà người lớn chúng ta cần học hỏi. Đồi Thỏ là câu chuyện xoay quanh hành trình đi tìm vùng đất hứa của một bầy thỏ nhỏ. Với sự dẫn dắt của Cây Phỉ, Thứ Năm và Tóc Giả, cả nhóm đã dũng cảm rời khỏi bầy đàn bất chấp sự ngăn cản. Linh cảm của Thứ Năm về mối nguy hiểm sắp ập đến khiến cả bọn đi đến quyết định sống còn ấy. Và quả thực một quyết định đúng đắn sẽ cứu sống được cuộc đời chính bạn.

Trải qua biết bao khó khăn, thử thách và nguy khốn trên suốt chặng đường, lũ thỏ đã tìm được cho mình ngọn đồi thích hợp để định cư. Lúc này, vấn đề về sinh sản lại trở nên cấp bách bởi nhóm thỏ không có nổi một cô thỏ cái. Vậy là lại tiếp tục một công cuộc tìm kiếm và mang thỏ cái về cho bầy đàn. Hành trình này còn nhiều cam go, gay cấn hơn so với việc tìm ra miền đất hứa. May mắn là cái kết có hậu đã đến với bầy thỏ. Dù rằng sự viên mãn ấy đã phải đánh đổi bằng mồ hôi, công sức và cả máu thịt. Tuy nhiên, cũng nhờ thế mới có câu chuyện “Đồi Thỏ” hấp dẫn cho độc giả thưởng thức.

Tác giả vô cùng xuất sắc trong nghệ thuật nhân hóa. Biến những chú thỏ hoang dã trở nên tinh khôn, có suy nghĩ, có tổ chức hệt như xã hội loài người thu nhỏ. Dĩ nhiên tác giả không quên kết hợp những đặc tính vốn có của loài thỏ. Bạn sẽ phải ồ, à ngạc nhiên về những chú thỏ trong câu chuyện này. Ấn tượng nhất với mình là Thống soái Hoắc Hương, một kẻ đủ bản lĩnh, đầy tham vọng và không kém phần tàn ác. Hình ảnh Hoắc Hương đại diện cho những kẻ khát máu, khát quyền lực, khát địa vị trong thế giới loài người. Là những kẻ sẵn sàng làm bất cứ điều  để củng cố và gia tăng địa vị xã hội. Mình dám chắc rằng ở đâu đó ngoài kia đang tồn tại những con người như thế.

Review sách “Đồi thỏ” – Richard Adams

Đọc Đồi Thỏ, bạn sẽ nhận ra rất nhiều bài học ý nghĩa sâu sắc. Mỗi chương, mỗi phần đều được tác giả khéo léo cài cắm những chi tiết đắt giá. Điều này giúp lôi cuốn độc giả cho đến khi kết thúc câu chuyện.

Với đối tượng thiếu nhi, những câu từ trau chuốt, những biện  miêu tả cực kỳ ấn tượng sẽ giúp cho khả năng viết lách và vốn từ được tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, hình ảnh minh họa được đầu tư rất công phu. Toàn bộ ảnh đều in màu sắc nét, số lượng tranh minh họa cũng khá nhiều. Đây là điều mình cực kỳ thích.

Nếu bạn chưa đọc, mình nghĩ bạn nên thử một lần nhé. Đảm bảo không thất vọng đâu. Nếu bạn đã đọc, đâu là điều bạn thích ở tác phẩm này? Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nghen.

Review của độc giả Trần Văn Thưởng – Nhã Nam reading club