Review sách: ĐỎ TRỖI DẬY – Pierce Brown

Chủ Nhật, 24/09/2023

Khi viết phần “Lời cảm ơn” đến độc giả, Pierce Brown đã khẳng định chắc nịch: “Các bạn sẽ cực kỳ thích cuốn sách này”. Mình thích những người tự tin. Ngoại trừ những kẻ huênh hoang và ngạo mạn ra, những người tự tin về bản thân mình thường là những người giỏi hoặc có cơ sở để cho rằng mình giỏi. Quả thật, “Đỏ Trỗi Dậy” là một cuốn sách hấp dẫn và có thể khiến bạn đọc không ngừng nghỉ.

“Đỏ Trỗi Dậy” được kể trong bối cảnh tương lai rất xa khi mà loài người đã bành trướng sức mạnh ra toàn , chinh phục và đến định cư, sinh sống tại khắp các hành tinh khác trong dãy ngân hà. Ở viễn cảnh này, sự phân cấp thứ bậc trong xã hội đã phát triển đến mức con người được phân chia thành các tầng lớp khác nhau được gọi tên bằng các loại màu trong bảng màu. Mỗi loại Màu có giá trị riêng mà đứng đầu là các Hoàng Kim – tầng lớp thống trị, thượng đẳng và nô dịch kẻ khác. Nhân vật chính – Darrow vốn là người thuộc tầng lớp Đỏ. Những người Đỏ Hạ Cấp từ khi sinh ra đã được định cho một sứ mệnh đó là phải sống trong các hầm mỏ khai thác trong lòng Sao Hỏa, góp phần cải tạo nơi đây thành một nơi đáng sống. Lẽ ra họ đã được coi trọng như là những người tiên phong, hy sinh vì nhân loại và đáng được tôn thờ nếu như tất cả không phải là một lời nói dối khổng lồ. Hóa ra họ chỉ bị lừa gạt để yên tâm, cam chịu mà sống và làm việc như một nô lệ. Biết được sự thật, Darrow đã bắt đầu con đường nổi dậy lật đổ ách thống trị của mình, bằng cách biến bản thân từ “Đỏ” thành một “Hoàng Kim”…

“Đỏ Trỗi Dậy” là tác phẩm nằm trong series bao gồm 3 tập của Pierce Brown. Với cuốn đầu tiên này, ta sẽ cùng Darrow bước qua thử thách đầu tiên trong hành trình dài hơi và khó nhằn của cậu. Do đó ở cuối hành trình của tập 1, bạn sẽ chỉ mới được kể về xuất thân của Darrow, về quá trình biến đổi và kế hoạch trà trộn vào hàng ngũ những Hoàng Kim của cậu. Chúng ta sẽ được thấy những gì diễn ra tại kỳ học đầu tiên của Darrow ở “Học viện”, về  lớn mà cậu sẽ phải chiến đấu để giành chiến thắng. Nếu bạn là một người đam mê những câu chuyện như “Thần thoại Hy Lạp/ La Mã”, “Harry Potter”, “Đấu trường sinh tử” hay “Battle Royale” thì đây hẳn là một món ăn quen thuộc và hợp khẩu vị. Tuy nhiên đừng lo vì món ăn này sẽ không hề “ngấy” bởi “Đỏ Trỗi Dậy” có một sức hút riêng của nó.

Một trong những thứ làm nên giá trị của tác phẩm có lẽ là sự tâm huyết và chi tiết trong cách kể chuyện của Pierce Brown. Từ cuộc sống khi còn là một Đỏ, cho đến quá trình biến đổi thành Hoàng Kim, rồi diễn biến của “trò chơi lớn” trong Học Viện, tất cả đều được PB miêu tả rất chân thực và sống động. Nhờ đó mà xuyên suốt quá trình đọc sách, bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra bối cảnh của câu chuyện, dễ hòa vào cảm xúc cùng các nhân vật cũng như cảm thấy cực kỳ hồi hộp với những tình tiết sắp diễn ra. Đối với thể loại scifi, chiến đấu, phiêu lưu như vậy thì còn gì bằng việc bạn cảm nhận được một cách chân thực những gì đang được kể? Nhịp điệu kể chuyện cũng được phân bổ một cách hợp lý, những tình tiết hấp dẫn được cài cắm đúng lúc đủ sức duy trì sự hứng thú của người đọc. Thậm chí Pierce Brown còn giữ nhiều điều bất ngờ cho đến tận những phút cuối. Nhìn chung, dù trọng tâm của cả tập truyện này chỉ là kể lại toàn bộ diễn biến trong “trò chơi lớn” của các học viên Học viện, lặp đi lặp lại những trận đánh, những mánh khóe mưu đồ, những cuộc lật đổ,… nhưng PB rất biết cách dẫn dắt cho mọi thứ trở nên sinh động và không buồn tẻ. Nếu tập trung, có thể bạn sẽ nghe được tiếng tim mình đập thình thịch khi dõi theo những hành động, những bước đi của Darrow.

Xây dựng  nhân vật cũng là một điểm sáng. Như đã kể sơ lược thì Darrow đã trải qua hai giai đoạn: một khi là Đỏ và một khi là Hoàng Kim (giả dạng). Ở mỗi giai đoạn Pierce Brown đều xây dựng cho Darrow một nền tảng tâm lý phù hợp với vai trò mà cậu đang sở hữu. Trong phần đầu của cuốn sách, ta thấy được ý chí phục thù mạnh mẽ và sự uất hận trong Darrow. Trong phần sau của cuốn sách, PB khiến ta đôi khi quên mất Darrow là một Đỏ, khiến ta tin rằng cậu thật sự là một Hoàng Kim. Cậu mang đầy phẩm chất, cách nói chuyện, tư duy, phong thái của một Hoàng Kim. Cậu chiến đấu, phối hợp một cách thật nhịp nhàng với những Hoàng Kim khác và xem họ là đồng đội, là bạn. Ngoài ra PB cũng xây dựng con người và phẩm chất của Darrow một cách nhất quán mà nổi bật là sự ngay thẳng và trung thành dù đang ở trong bất kỳ vai diễn nào của cuộc đời. Darrow trung thành với đồng bào mình khi còn là Đỏ, với Hoàng Kim, với nhà Mars và thậm chí là nhà Andromedus vốn chỉ là hư cấu. Mình có rất nhiều thứ muốn nói về cái hay của việc xây dựng tâm lý và khắc họa nhân vật Darrow nhưng có thể sẽ là ở một bài viết khác.

REVIEW SÁCH “”ĐỎ TRỖI DẬY” – Pierce Brown

Nếu phải chọn ra một điểm chưa ổn ở cuốn sách thì đó chính là việc Pierce Brown xây dựng nhân vật chính Darrow quá mạnh mẽ. Dường như mọi thứ đều xoay quanh Darrow, thuận lợi cho Darrow và đôi khi quá dễ dàng với cậu. Tuy nhiên đây cũng không phải là điểm trừ quá lớn bởi nhân vật chính được tác giả push nhiều thì cũng không có gì lạ. Trong hành trình đầu tiên của mình Darrow cũng không ít lần va vấp và thất bại. Chưa kể đây chỉ mới là tập đầu tiên nên biết đâu trong hai tập còn lại Darrow sẽ phải gặp nhiều nguy nan hơn nữa?

Ẩn sâu trong tác phẩm là những tầng ý nghĩa và thông điệp về sự phân biệt giai cấp trong xã hội nhưng không quá nặng nề. Bên cạnh đó, nổi bật lên là những quan điểm, triết lý về sức mạnh, quyền lực, giá trị đạo đức và cả những chiến lược lãnh đạo được mô tả khá chi tiết. Nhìn chung với một tác phẩm như vậy thì quan trọng vẫn là cốt truyện, tình tiết còn phần thông điệp như thế mình nghĩ là ổn.

Còn rất nhiều điều có thể nói về nó, nhưng chỉ khi bạn đã đọc xong cuốn sách này. “Đỏ Trỗi Dậy” thực sự là một cuốn sci-fi hấp dẫn và lôi cuốn mà bạn không thể bỏ lỡ. Không biết bài review của mình có khiến bạn có thêm động lực để mua và đọc hay không nhưng hãy đọc ngay đi (nếu dở vào chửi mình sau cũng được :v). Mình đã tìm ra nó trong khi đi lùng sục tại hội sách “Dọn kho” của  với giá giảm 40% và cảm thấy thật may mắn khi biết đến nó. Mình sẽ tiếp tục đọc “Đứa con Hoàng Kim” và “Sao Mai” để theo dõi trọn vẹn hành trình của Darrow. Bộ ba “Red Rising Saga” này đã được Nhã Nam phát hành hết rồi đó mọi người ơi ^^

Review của độc giả Phát Nguyễn – Nhã Nam reading club