Review sách: ĐIỂU NHÂN - Mo Hayder

Thứ Bảy, 23/09/2023

Jack Caffery Thanh tra tổ trọng án, nhân vật nam chính bước vào phân cảnh đầu tiên chính là hiện trường án mạng nơi nạn nhân đầu tiên được phát hiện khi sọ vỡ toác và phần từ thắt lưng trở xuống bị chôn trong bê tông đúc sẵn.

Không lâu sau đó, 4 nạn nhân còn lại tiếp tục được tìm thấy với nhiều vết cắt xẻ trên người và trong lồng ngực đặt một chú chim nhỏ.

Cuộc truy tìm ĐIỂU NHÂN bắt đầu với hàng loạt manh mối rời rạc được xâu chuỗi lại. Những điểm chung của các nữ nạn nhân chính là những cô gái mại dâm, vũ nữ thoát y hành nghề tại một quan bar trong vùng mang những mảnh ghép thật giả xáo trộn, tiếp diễn song song nơi bóng tối là những nạn nhân bị hãm hiếp, cắt xẻ và ném vào thùng rác.

Cuối cùng, kẻ sát nhân giấu mặt cũng là một kẻ ái tử thi lộ diện khép lại một câu chuyện  nhàm chán dễ đoán.

 

Đừng vội, khi còn gần 200 trang với plot twist cuối cùng gây nhiều bất ngờ, làm thót tim và sợ hãi khi Điểu Nhân thực sự , kẻ đứng sau tắm rửa những nạn nhân và giao cấu với xác chết lộ diện.

Có thể nói Điểu Nhân chính là siêu phẩm trinh thám kinh dị xứng đáng được chọn đọc trong mùa Haloween này bởi gần phân nửa hành trình cuối là những lát cắt đan xen giữa anh chàng thanh tra và Điểu Nhân, gợi lên nỗi sợ hãi tột cùng về một tên sát nhân hàng loạt.

P/s: Ở Điểu Nhân còn gợi lên rất nhiều vấn đề nhức nhối về hiện thực xã hội mà đến ngày nay vẫn tồn tại như nạn phân biệt chủng tộc, những đứa trẻ được nuôi nấng trong môi trường hoàn toàn không lành mạnh hay hàng loạt phụ nữ yếu thế làm nghề nhạy cảm đứng trước nhiều mối nguy hiểm. Nhưng ở Điểu Nhân còn khơi gợi những điều tốt đẹp đó chính là tình yêu của chàng thanh tra dành cho cô gái làm nghề thoát y thích vẽ tranh hay tình đồng đội ở những giây phút sinh ly tử biệt mang nhiều cảm xúc khi đến trang cuối cùng là một tang lễ và phá tan đi những thù hận dồn nén bấy lâu nay, tự giải phóng mình sau một chuỗi ngày đau thương mất mát.

Review của độc giả Ngo Vinh – Nhã Nam reading club