Review sách: ĐIỀU KỲ DIỆU CỦA TIỆM TẠO HOÁ NAMIYA – Higashino Keigo

Thứ Sáu, 22/09/2023

Higashino Keigo đã quá nổi tiếng với độc giả . Dù có hay không niềm say mê, yêu thích văn chương , hẳn rằng những cái tên như “Bạch dạ hành”, “Phía sau nghi can X”,… sẽ gợi lên trong tâm trí nhiều người về một tác phẩm  xuất sắc. Thế nhưng, khi tay bạn lật giở những trang sách trong “Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” cũng là khi bạn bước vào một mảnh đất hoàn toàn khác trong “” Keigo. Không còn những suy luận cân não, bằng chứng sắc sảo hay đối thoại khéo léo, quyển sách đem lại cho độc giả một vùng bình yên, ấm áp và hạnh phúc đến lạ.

Trong đêm khuya thanh vắng, tạp hóa Namiya đóng cửa đã lâu chào đón 3 chàng đạo tặc – Atsuya, Shota, Kouhei – đang trên đường tìm nơi ẩn nấp. Duy có một điều mà họ không biết, đó là không chỉ căn nhà bỏ hoang nằm cạnh con dốc, những lá thư từ quá khứ của tiệm tạp hóa gỡ rối tơ lòng Namiya cũng đang chờ đợi họ, khẩn cầu một sự hồi đáp, chân thành.

Điều kỳ diệu của tiệm tạp hóa Namiya” thuộc thể loại fiction (hư cấu) pha chút  (kỳ ảo). Câu chuyện xoay quanh tiệm tạp hóa Namiya chuyên gỡ rối tơ lòng, bằng một cách nào đó, đã trở thành một bưu điện kỳ diệu mà hai điểm kết nối là quá khứ và hiện tại. Trại trẻ mồ côi Marumitsu cũng chính là điểm mấu chốt của tác phẩm – nơi con người, các mối quan hệ, , hoàn cảnh giao thoa tạo nên một câu chuyện chặt chẽ về kết cấu, tình tiết cũng như mang lại sự thỏa mãn cho độc giả. Tài năng dẫn dắt và kể chuyện của Keigo lại một lần nữa, nhưng mang sự bứt phá độc đáo, được bộc lộ và khiến người đọc phải trầm trồ, tán dương. Những nhân vật, câu chuyện cuộc đời tưởng chừng như chẳng ai giống ai, tựa những đường thẳng song song mãi chẳng tìm thấy nổi một giao điểm; ấy thế mà lại gặp gỡ, dù thoáng qua hay sâu đậm, một cách rất bất ngờ qua tài kể chuyện của tác giả.

Liệu bạn đã từng trải qua khủng hoảng bản sắc cá nhân, những băn khoăn về tình yêu, gia đình, những dằn vặt không thể nói ra? Có lẽ bạn sẽ tìm thấy mình trong hình ảnh chàng nhạc sĩ cửa hàng cá, cô vận động viên Thế vận hội hoặc cậu fan của The Beatles. Mỗi người mỗi trăn trở riêng, và điểm chung duy nhất là nơi họ chọn gửi gắm nỗi suy tư ấy – tiệm tạp hóa của ông già Namiya. Quyển sách là một câu chuyện chữa lành, nhắc ta nhớ về những mối liên hệ thân cận của bản thân, về những khát khao cháy bỏng, niềm mong ước cũng như sự khoan dung, dọc theo đường tuyến tính thời gian của cuộc đời; nhắc nhở ta yêu thương, trân trọng bản thân, người thân, mối quan hệ giữa người với người, nắm bắt khát vọng của cuộc đời. Đặc biệt hơn hết, sự lạc lối, rối ren trong cuộc đời của ba cậu trai trốn trong tiệm tạp hóa có lẽ cũng đã phần nào được tháo gỡ – bằng sự chân thành, thiện lương của ông chủ tiệm Namiya và trải nghiệm được ngồi lại, lắng nghe người khác, đồng cảm và giúp đỡ của chính Atsuya, Shota và Kouhei.

Bạn có muốn một ngày nào đó viết thư cho tiệm Namiya, của chính mình? Đừng ngần ngại, dù cho chỉ là câu hỏi “Làm sao đạt 100 điểm trong bài kiểm tra?”. Hãy cứ viết, để những suy nghĩ, nỗi niềm được lắng đọng trên trang giấy, để biết đâu rằng, bạn của những tháng ngày sau sẽ ôm ấp, yêu thương chính bạn của hiện tại, dù đang khổ đau hay hạnh phúc.

Review của độc giả Bao Anh – Nhã Nam reading club