Review sách: ĐIỀU KÌ DIỆU CỦA TIỆM TẠP HÓA NAMIYA – Higashino Keigo

Thứ Sáu, 22/09/2023

“Một tiệm tạp hóa giúp giải đáp đủ mọi thắc mắc đang rất được khen ngợi. Đó là tiệm tạp hóa Namiya nằm ở thành phố XX. Nếu nhét thư nhờ giải đáp thắc mắc qua khe nhận thư ở cửa cuốn vào đêm hôm trước, ngày hôm sau bạn sẽ nhận được thư hồi âm trong hộp nhận sữa ở phía sau tiệm…”.

Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya” mở đầu là ba tên trộm sau khi hoàn thành công việc, họ rẽ vào lắnh tạm trong một căn nhà hoang bên con dốc vắng người qua lại. Và căn nhà ấy lại là “tiệm tạp hóa Namiya – tiệm tạp hóa gỡ rối tơ lòng” đã đóng cửa 32 năm. Mọi chuyện diễn ra bình thường cho đến khi một lá thư kì lạ được gửi đến – một lá thư nhờ tư vấn. Và đó chỉ là sự bắt đầu cho một chuỗi  kì lạ khác…

Đây là một trong những cuốn sách mình thích nhất của Keigo. Những tác phẩm của Keigo thường có màu sắc khá tăm tối, u ám như “Bạch dạ hành”, “Bí mật của Naoko”… Nhưng tác phẩm này, bác Keigo lại mang một văn phong tươi sáng, nhẹ nhàng, cốt truyện gần gũi với cuộc sống. Tất cả những người đến tiệm tạp hóa đều là những con người bình thường. Họ phải đối diện với những khó khăn, đứng giữa những lựa chọn và không biết nên làm gì. Họ tìm đến tiệm tạp hóa Namiya để tìm giải đáp. Dù mỗi chương là một câu chuyện khác nhau, nhưng bác Keigo đã khéo léo thay đổi các mốc dấu thời gian và không gian, chắp nối chúng lại thành một kết cấu chặt chẽ. Điều đó làm “Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya” không phải là một tuyển tập truyện ngắn rời rạc nhau. Đó là sự logic vốn có trong những tiểu thuyết  của Keigo Higashino. Về tâm lí nhân vật thì không phải bàn khi đó là tác phẩm của Keigo. Vẫn sâu sắc, khéo léo, khắc họa được những trăn trở, băn khoăn qua những hành động và cả trong suy nghĩ.

Keigo Higashino vẫn không quên lồng ghép những bài học và làm ta suy nghĩ qua mỗi tác phẩm. Trong đó, thể hiện rõ nhất xuyên suốt toàn bộ truyện là giá trị của lời khuyên với những người nhờ tư vấn, với cả người tư vấn. Trong những chương cũng chứa đựng những triết lí rất sâu sắc mà mình nghĩ bạn nên tự tìm lấy. “Điều kì diệu của tiệm tạp hóa Namiya” khai thác một chủ đề không quá mới, cũng không quá cũ. Những vấn đề ấy ta bắt gặp rất nhiều, không quá nổi bật nhưng Keigo đã khai thác nó theo một cách khá mới mẻ, độc đáo. Đến cái kết cũng có một cú twist khá nhẹ nhàng nhưng mang ý nghĩa rất sâu xa. Không hiểu sao cuốn sách này đọc mãi cũng không thể nhàm. Có lẽ vì những triết lí của nó tồn tại mãi, hay là vấn đề muôn thuở: con tim hay lí trí.

Riêng cảm xúc của mình, có chương mình thấy vui, có chương lại thấy buồn. Nhưng khi khép lại quyển sách, mình cảm thấy nguồn năng lượng tích cực mà chủ tiệm đã cho mình qua những lời tư vấn không chỉ dành cho riêng ai. Tiệm tạp hóa Namiya thực sự kì diệu. Kì diệu vì nó là cầu nối của quá khứ và hiện tại. Kì diệu vì nó mang lại hạnh phúc cho những người tìm đến nó và người tạo ra nó.

Review của độc giả An Nguyễn – Nhã Nam reading club