Review sách: ĐIỂM ĐẾN CỦA CUỘC ĐỜI – Đặng Hoàng Giang

Thứ Sáu, 22/09/2023

Rate: 5/5 (must-read)

Một hành trình dũng cảm. Một cuốn sách tràn đầy tính nhân văn và sức lay động tâm hồn.

Mang theo những băn khoăn về thời khắc cái chết cận kề, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang đồng hành cùng những người cận tử và trở thành người ghi chép một phần cuộc đời của họ trước và sau khi chết. Ba cuộc đời với ba cảnh ngộ khác nhau, nhưng dường như họ đều có một điểm chung, một giác ngộ cuộc sống khi biết mình hoặc người thân sắp rời xa cõi đời.

Mình ấn tượng hơn cả là câu chuyện của Hà, khi đứa con trai đầu lòng của chị bị mắc bệnh ung thư xương. Hà đã luôn ở bên cạnh cho đến khi con trút hơi thở cuối cùng. Dù đã chuẩn bị trước cho sự chia xa, nhưng khi nó đến thì chị vẫn bị nỗi đau giằng xé. “Khi vợ hay chồng bạn chết, bạn là người góa. Khi bố mẹ bạn chết, bạn trở thành mồ côi. Nhưng không có từ nào cho bạn khi con bạn chết – Nhà  học Ann G. Smolen quan sát – Nó không tồn tại trong từ vựng của chúng ta. Nó quá khủng khiếp để có thể gọi tên”.

Ngỡ rằng Hà sẽ đầu hàng số phận và chìm trong nỗi đau khổ không thể diễn tả bằng lời, thì chị đã đứng dậy được. Nhờ đâu? Nhờ tâm thế chấp nhận buông bỏ và tinh thần lạc quan. Chị luôn tự nhủ mình may mắn vì con chị đã được ra đi thanh thản, hai mẹ con luôn hòa thuận và yêu thương nhau. Sau sự ra đi của con, chị tìm được ý nghĩa tồn tại của mình và tiếp tục tham gia vào các nhóm tình nguyện phát thức ăn ở bệnh viện, và trở thành một chỗ dựa tinh thần cho các bậc cha mẹ có con bị bệnh.

“Người ta không có tự do để khước từ sự bất hạnh hay chạy trốn khỏi bi kịch, nhưng có tự do chọn lựa thái độ của mình trước những gì xảy ra.” Đó là điều đã giúp Hà vượt lên trên nghịch cảnh.

Không chỉ thuật lại những câu chuyện cuộc sống, bác Đặng Hoàng Giang còn cung cấp kiến thức y tế và chia sẻ quan điểm về vấn đề hiến tạng sau khi chết và quyền được sử dụng thuốc giảm đau. Nếu sự ra đi của một người đổi lại sự sống cho người khác thì đây là một điều nên làm; và “Kiểm soát đau được coi là một quyền con người, và morphine nằm trong danh sách các thuốc thiết yếu do tổ chức Y tế Thế giới WHO ban hành”. Vậy mà sự thờ ơ của một bộ phận y tế trong việc cung cấp thuốc đã khiến nhiều bệnh nhân phải trải qua đau đớn trong khoảng thời gian dài. Họ vốn dĩ không cần phải chịu đau đến vậy.

Điểm đến của cuộc đời” là một cuốn sách khá mỏng nhưng đã khiến mình phải trăn trở suy nghĩ rất nhiều. Mình nhận thức được sự hữu hạn của con người, biết ơn vì được sống, và thêm trân trọng quãng thời gian của mình. Bất cứ ai cũng nên đọc cuốn này ít nhất một lần, vì những giá trị tốt đẹp mà nó mang lại.

Review của độc giả Oanh Oanh – Nhã Nam reading club