Review sách: DANH SÁCH CỦA SCHINDLER – Thomas Keneally

Chủ Nhật, 24/09/2023

Rating: 10/10 🌟

Nếu được lựa chọn một cuốn sách xuất sắc nhất quý 1 năm 2022 mà mình đã có cơ hội đọc, mình sẽ không ngần ngại gọi tên “Danh sách của Schindler“.

Là cảm hứng và tư liệu của bộ phim bom tấn cùng tên “Schindler list” đạt giải Oscar và luôn nằm trong Top 100 phim của Hoa Kỳ hay nhất mọi thời đại, cuốn sách không kể về một vĩ nhân, mà kể về một con người làm nên . Ông vẫn là con người, khi đầy ắp si mê, nhưng sự thay đổi nhận thức đặc biệt của ông, đã làm nên bản danh sách đặc biệt này – một danh sách chứa đựng 1200 mạng sống của những người dân Do Thái.

Review “Danh sách của Schindler” – Thomas Keneally

Dĩ nhiên với bộ phim đạt giải Oscar đình đám như thế này, bao nhiêu lời khen sẽ có chút dư thừa. Vì thế, bài viết này mình sẽ đi sâu vào 3 lý do khiến mình sẽ chấm 10 trên 10 cho cuốn sách này:

1/ Nếu bản phim tái hiện sự tàn khốc một cách SINH ĐỘNG (vividly) bằng hai gam màu trắng và đen, cuốn sách còn lột tả sự đắng cay của đời người hay được gọi là văn minh một cách CHÂN THẬT (honestly) thông qua câu chữ.

2/ Bản sách còn gây ấn tượng lớn hơn với mình khi đã diễn tả được sự chuyển biến  của Schindler, từ một doanh nhân tham công tiếc tiền, đến một người tạo ra bản danh sách lịch sử.

3/ Bản sách có rất nhiều chương sách thú vị, kể về nhiều cuộc đời của những người sống sót, khiến câu chuyện tăng thêm muôn phần chân thật và giàu tính lịch sử.

Nhưng điều thú vị hơn cả, vì đọc sách SAU KHI xem phim, mình mới hiểu hết dụng ý của đạo diễn và ý nghĩa của từng thước phim. Mặc dù mình hiểu bộ phim vẫn còn những tranh cãi khi “hình tượng hoá” nhân vật hay xem nhẹ vai trò của người vợ nhân vật chính, mình vẫn xếp bộ phim cũng như cuốn sách này vào một trong những “siêu phẩm” mình yêu thích và nhất định sẽ xem lại trong tương lai.

Dĩ nhiên lời cuối cùng xin gửi đến tác giả Thomas Keneally và các biên phiên dịch viên đã dày công viết nên và dịch thuật cuốn sách này rất mượt mà, có tâm và hiểu biết. Đồng thời, mình cũng xin cám ơn  đã đem cuốn sách này đến gần hơn với độc giả. Nếu không có Nhã Nam thì nói thiệt là mình đã bỏ lỡ cuốn sách quý giá này rồi ạ.

Đọc một cuốn sách, như sống một cuộc đời.

Instagram: @books.liveanotherlife