Review sách: DÁM BỊ GHÉT - Nguyễn Thanh Vân

Thứ Sáu, 29/09/2023

Khi đọc tựa đề sách, tôi nghĩ đây là một cuốn sách self help, nhưng khi đọc những trang đầu tiên, suy nghĩ của tôi hoàn toàn bị thay đổi. Cách viết của tác giả rất độc đáo và khác lạ. Cuốn sách có nhân vật, có cốt truyện, cách trình bày mang hơi hướng của một tác phẩm  . Những bài học, những thông điệp bên trong được truyền tải một cách rất sinh động, rất thật và lôi cuốn.

Mọi người luôn than vãn về cuộc đời xui xẻo của mình, rồi lý luận, đổ lỗi mọi thứ cho hoàn cảnh, cho cha mẹ, cho mọi thứ xung quanh làm cho cuộc đời mình trở nên như vậy. Nhưng không, triết gia đã chỉ ra rằng, bạn bất hạnh hoàn toàn là do thái độ và cách nhìn tiêu cực của bạn với mọi thứ xảy ra xung quanh. Cuộc sống là của bạn, không ai đem lại niềm vui hay bất hạnh cho bạn, tất cả là do cách bạn đón nhận mọi thứ mà thôi.

Triết gia đã chỉ rõ rằng, cuộc đời của bạn được quyết định ngay từ giờ phút này, do chính bạn. Quan trọng là bạn có muốn thay đổi hay không. Và mọi thứ đều bắt đầu từ giây phút này, từ hiện tại chứ không phải vì những điều đã xảy ra trong quá khứ hay mong chờ ở tương lai. Dù quá khứ có xảy ra chuyện gì, có điều gì tồi tệ thì cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn ở thời điểm hiện tại.

Review Dám bị ghét

Cuộc đời, ai cũng có trong lòng sự đố kỵ, ganh đua. Ai cũng muốn mình là số một, mình được mọi người kính nể, tôn trọng. Ai cũng có sự so bì, cạnh tranh với người khác. Nhưng triết gia đã chỉ ra các luận điểm rằng, sự cạnh tranh là cạnh tranh với chính bản thân, để bản thân hôm nay tốt hơn hôm qua, để vượt lên chính bản thân mình, chứ không phải là ganh đua để vượt lên trên người khác. Mỗi người chúng ta đều là duy nhất, không giống ai cả, vì vậy đừng đem bản thân ra so sánh với người khác.

Chúng ta luôn khao khát tự do, tìm kiếm tự do. Nhưng mấy ai trong chúng ta hiểu được ý nghĩa của sự tự do. Tự do không phải là xuôi theo dòng nước, không phải là được tất cả mọi người yêu quý, không làm mất lòng ai. Tự do chính là khi dám vượt lên trên dư luận, không quan tâm đến cách nhìn của mọi người, như một hòn đá lăn ngược lên ngọn dốc.

Và còn rất nhiều triết lý trong cuốn sách khiến cho nó trở thành một cuốn sách đặc biệt, đáng để đọc, đáng để chiêm nghiệm.

 

Phương Táo –  reading club