Review sách: ĐẠI DƯƠNG ĐEN – Đặng Hoàng Giang

Thứ Sáu, 29/09/2023

Rate: 5/5

Mình phát hiện bản thân có những dấu hiệu  không ổn cho lắm, và đúng lúc cuốn này đang sale giảm 40% nên mình đã quyết định mua nó.

Cuốn sách được chia làm 2 phần. Phần I là những câu chuyện của mỗi cá nhân đang phải đối mặt với căn bệnh trầm cảm. Nhờ đó mà người đọc hiểu được rõ ràng hơn về tính chất của căn bệnh này:

– Nó vô hình, nhưng vô cùng nghiêm trọng và khủng khiếp nếu không được cứu chữa kịp thời

– Nó có thể đến với bất kì ai không kể giàu hay nghèo, bất cứ độ tuổi nào

– Bản thân người bệnh có những suy nghĩ và cảm nhận như thế nào…

….

Review ĐẠI DƯƠNG ĐEN – ĐẶNG HOÀNG GIANG

Phần I cũng là bước đệm để tác giả cung cấp cho người đọc một cái nhìn toàn diện hơn về trầm cảm ở phần II, bao gồm hiện tượng, phân loại, chẩn đoán, các liệu  điều trị, phòng ngừa,… và tác giả có đề cập đến một sốcá nhân ở phần 1 và tình huống của họ như một ví dụ. Mình rất là ưng điểm này. Những ví dụ vừa chi tiết lại vừa dễ hiểu. Nó làm cho cả 2 phần có tính liên kết và không hề rời rạc với nhau.

Cá nhân mình đã tiếp thu được rất nhiều kiến thức bổ ích ở phần II này, cụ thể là ở ba liệu pháp mà tác giả nhắc đến trong sách. Khi nào tâm trí mình bất ổn thì có thể sử dụng những cách này để giúp bản thân tỉnh táo trở lại và giảm đi những stress và khủng hoảng cuộc sống.

Tuy nhiên, theo mình thì những người tâm trạng xấu không nên đọc phần I. Những câu chuyện hiện thực và khốc liệt quá, dễ làm cho tinh thần đi xuống. Lúc ấy mình đang bị trầm cảm nhẹ, và khi đọc phần I mình vừa đọc vừa khóc không thể kiểm soát và tâm trạng tệ hẳn đi. Xong rồi mình phải dừng phần I và chuyển qua đọc phần II trước. Đọc phần II thì mình bình ổn lại và dần dà có thể chấp nhận tình hình và tự tìm cách khắc phục.

Mình vô cùng biết ơn bác Đặng Hoàng Giang và cuốn sách này vì đã giúp mình nhìn ra một căn bệnh mà trước đây mình không biết cách lý giải. Mình sẽ còn đọc lại quyển này nhiều lần nữa trong tương lai. Highly recommend cho những bạn muốn tìm hiểu về tâm lý học nói chung và bệnh trầm cảm nói riêng nha.

Vì sách có những kiến thức hay quá, và mình cũng đang muốn thử áp dụng cách tự hỏi tự trả lời để cải thiện trí nhớ, nên chiếc note này đã ra đời.

 

Oanh Oanh –  reading club