Review sách: CUỘC SỐNG BÍ MẬT CỦA CÁC NHÀ VĂN – Guillaume Musso

Thứ Hai, 18/09/2023

Với cương vị là một fan cứng của  thì đương nhiên sách mới là phải quất liền rồi khỏi nghĩ. Musso nổi tiếng với những quả plot twist trời ơi đất hỡi và luôn tạo điểm nhấn cho độc giả bằng những câu chuyện tưởng như không liên quan mà lại liên quan không tưởng. Cuộc Sống bí mật của các Nhà văn cũng không phải ngoại lệ, mặc dù đã chuẩn bị sẵn một cái đầu lạnh mà thế nào lại vẫn bị ăn quả lừa của tác giả ở đoạn kết.

Cuộc Sống bí mật của các Nhà văn, nghe tên thôi đã biết rằng cuốn sách này chắc kèo là tràn ngập những tác phẩm  rồi. Đúng dzị, ngoài cách dẫn dắt lôi cuốn người đọc vào câu chuyện thì đọc cuốn này, độc giả cũng có thể bổ sung kiến thức văn chương các kiểu con đà điểu được luôn và đương nhiên rồi, làm sao mà có thể thiếu đi các trích dẫn mở đoạn từng chương cộp mác Guillaume Musso được cơ chứ. Nội dung của Cuộc Sống bí mật của các Nhà văn đại loại là thế này: Nhà văn nổi tiếng Nathan Fawles trong lúc còn đang trên đỉnh vinh quang của sự nghiệp bỗng nhiên tuyên bố gác bút và chọn ẩn mình ở hòn đảo biệt lập Beaumont xinh đẹp. Tuy nhiên cuộc sống biết đâu bất ngờ khi một ngày nọ đang yên đang lành, có anh chàng Raphaël – một nhà văn tập sự kiêm luôn chức fan cứng của vị tiểu thuyết gia này cập bến đảo Beaumont với hy vọng được gặp gỡ và được Fawles xem xét bản thảo của mình. Cùng lúc đó, một nữ phóng viên trẻ tuổi bí ẩn cũng xuất hiện tìm kiếm cơ hội gặp mặt nhà văn ẩn dật. Chuỗi ngày yên ả của hòn đảo tách biệt khỏi thế giới đột ngột kết thúc khi người dân đảo phát hiện ra xác chết của một phụ nữ bị tra tấn dã man và ghim lên cây bạch đàn, trùng hợp thay là vào chính thời điểm cả ba người này đều có mặt trên đảo Beaumont.

Cách kể chuyện của Musso ổn định, đủ để lôi cuốn và kích thích trí tò mò của người đọc mỗi khi đi vào từng chương truyện. Tớ đọc Cuộc Sống bí mật của các Nhà văn cũng chỉ một ngày là xong thôi vì cuốn quá mà. Nhiều khi cảm giác như thể mình thực sự sống trên hòn đảo Beaumont cùng với các nhân vật đó. Điều ấn tượng ở cuốn sách này đó là phải kể đến tuyến nhân vật, càng đọc tưởng như mấy người này chẳng có dây mơ rễ má gì với nhau mà ối giời ơi cú lừa cả đấy cả nhà yêu. Cách xây dựng và phát triển nội dung tốt và ăn khớp với nhau ngay cả ở những chi tiết nhỏ và thậm chí cả những nhân vật mà chúng ta cho rằng là phụ phụ phụ nhất cũng đều có sự liên quan đến mạch phát triển nội dung câu chuyện hết trơn. Tất cả đều đan xen, song hành giữa hai mạch thời gian của quá khứ hiện tại và ảnh hưởng trực tiếp tới nhau. Xác chết của người phụ nữ bí ẩn kia hóa ra lại mở nút cho hàng loạt những sự việc không sao tin nổi vốn tưởng đã bị chôn vùi nơi quá khứ của chính nhà văn Fawles. Đọc chỉ thấy tội cho anh chàng Raphaël, yên bình không thích cứ thích đâm đầu vào rắc rối, mà thế mới có sách cho chúng ta đọc hé.

Cuộc Sống bí mật của các Nhà văn thực sự đưa người đọc vào mê cung  đầy rẫy bất ngờ, đã đọc hết các tiểu thuyết trước mà giờ vẫn phải phục Musso thật sự chẳng hiểu sao lại có thể nghĩ ra quả plot á hự đến như thế. Đọc mà như bị cuốn luôn ấy cứ lật giở trang liên tục thôi. Bên cạnh đó, độc giả cũng sẽ có thêm một góc nhìn khác về những nhà văn hay tiểu thuyết gia và cũng qua tác phẩm này, Musso đã khéo léo lồng ghép vào những suy nghĩ hay diễn biến  của nhân vật những thông điệp văn chương chân thực. Nhiều câu văn rất hay mang góc nhìn mới mẻ về nghề viết văn và khiến tớ cực kỳ tâm đắc, vạch bút nhớ cứ phải gọi là lia lịa thôi rồi ngại ngùng gì tầm này nữa.

Với những ai là fan Musso như tớ thì chắc chắn hãy quất cuốn này luôn và ngay nhé. Tuy đây không phải là tác phẩm tớ đánh giá là xuất sắc nhất của Guillaume Musso nhưng, đối với những bạn chưa đọc Musso bao giờ thì chọn cuốn này để mở đầu cuộc hành trình cũng được lắm á. Bìa xinh, dịch khá ổn, nội dung chất lượng.  đang mở đợt dọn kho thì tranh thủ sale mà vác ẻm về đọc Tết quá là hợp lý luôn.

neverblossom